Ngày 30-10, truyền thông địa phương đưa tin, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp tục chiến dịch thanh trừng hậu đảo chính với việc bắt giữ gần 20 phi công quân sự và sa thải thêm 10.000 công chức.

Những công chức trên bị bắt giữ và sa thải do bị cáo buộc liên quan đến mạng lưới của Giáo sỹ Fethullah Gulen, người hiện đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành hôm 15-7.

Hãng tin PressTV dẫn lời các nguồn tin an ninh giấu tên cho biết, 18 phi công đã bị bắt giữ tại 17 tỉnh khác nhau trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi Công tố trưởng Bestami Tezcan của tỉnh Konya ra lệnh bắt 73 phi công, 71 trung úy và 2 đại tá vào ngày 27-10.

Tho Nhi Ky tiep tuc bat giu 20 phi cong, sa thai 10.000 cong chuc - Anh 1

Lực lượng ủng hộ giương cao bức họa của Tổng thống Erdogan sau cuộc đảo chính

Đến ngày 29-10, thêm 10.000 giáo viên, học giả và nhân viên y tế cũng đã bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sa thải với cùng cáo buộc có liên quan đến vụ đảo chính bất thành do giáo sỹ Gulen cầm đầu.

Tình trạng khẩn cấp được áp đặt khắp đất nước ngay sau cuộc đảm chính đã trao cho chính phủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan thêm quyền kiểm soát đối với các cơ quan báo chí và tổ chức giáo dục của nước này.

Theo một sắc lệnh vừa được công bố, tổng số 10 tờ báo, 2 hãng thông tấn và 3 tạp chí cũng đã tiếp tục bị đóng cửa trong ngày 29-10. Hầu hết các tờ báo này đều tập trung ở khu vực miền đông nam, nơi tập trung đông người Kurd sinh sống.

Luật lệ mới cũng cho phép Tổng thống Erdogan trực tiếp chỉ định hiệu trưởng cho các trường đại học ở Thổ Nhĩ Kỳ dựa vào một danh sách các ứng cử viên do Hội đồng giáo dục tối cao lựa chọn.