Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tất cả thỏa thuận giữa nước này với Liên minh châu Âu (EU), trong đó có thỏa thuận về ngăn chặn dòng người di cư, sẽ bị hủy bỏ nếu EU không thực hiện cam kết bãi bỏ thị thực nhập cảnh ngắn hạn cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Tho Nhi Ky tiep tuc gay suc ep voi EU - Anh 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu tại Berlin, Đức ngày 8/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN phát tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu ngày 11/3 nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gửi thông báo cuối cùng đến EU cho biết "hoặc tất cả các thỏa thuận sẽ bị hủy bỏ, trong đó có cả thỏa thuận về miễn thị thực và thỏa thuận về người di cư, hoặc tất cả các thỏa thuận sẽ được thực thi".

Năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ và EU đã nhất trí về một thỏa thuận nhằm ngăn chặn dòng người di cư kỷ lục đổ vào châu Âu, theo đó người di cư tới EU không đủ điều kiện tị nạn sẽ bị đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đổi lại, Ankara yêu cầu EU hỗ trợ tài chính và tiếp nhận những người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ theo cơ chế “một đổi một”. Thỏa thuận này bao gồm hàng tỷ USD viện trợ và miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU.

Theo số liệu thống kê của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, nước này hiện đang "cưu mang" hơn 3 triệu người tị nạn đến từ Syria và Iraq. Sau thỏa thuận EU - Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 3/2016, lượng người di cư tới châu Âu qua hai tuyến đường biển chủ chốt là phía Đông biển Aegea và biển Địa Trung Hải trong năm ngoái đã giảm gần 2/3 so với năm 2015, còn 364.000 người.

TTXVN/Tin Tức