Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thổ Nhĩ Kỳ triệu Đại sứ 9 quốc gia để phản đối việc đóng cửa Lãnh sự quán

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu các đại sứ của Mỹ, Hà Lan, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Anh, Đức, Bỉ, Pháp và Italia trong ngày 2-2 để trao Công hàm chính thức phản đối việc các nước đưa ra cảnh báo an ninh và đóng cửa Lãnh sự quán.

Trước đó, Mỹ và nhiều nước châu Âu đã khuyến cáo công dân không tham gia các sự kiện đông người và tránh đến các “điểm nóng” du lịch ở trung tâm thành phố Istanbul do lo ngại nguy cơ khủng bố ngày càng gia tăng. Ít nhất 7 nước châu Âu đã tạm thời đóng cửa lãnh sự quán của họ tại Istanbul để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, tòa lãnh sự quán Mỹ vẫn mở cửa hoạt động bình thường do không nằm ở trung tâm thành phố và được bảo vệ an ninh tốt.

Cổng Lãnh sự quán Hà Lan ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Cổng Lãnh sự quán Hà Lan ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Các cảnh báo an ninh xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao gia tăng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ từ chối ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ngày 2-2, các Thủ tướng của Phần Lan và Thụy Điển khẳng định hai nước này cam kết gia nhập NATO cùng một thời điểm bất chấp việc Thổ Nhĩ Kỳ phản đối đơn xin gia nhập của Thụy Điển.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ở Stockholm, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nhấn mạnh: “Thụy Điển đáp ứng tất cả các điều kiện cần thiết để trở thành thành viên của NATO”. Về phần mình, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cho biết, Stockholm tiếp tục tuân thủ một thỏa thuận ba bên về việc gia nhập NATO được ký kết vào năm ngoái giữa Thụy Điển, Phần Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi đã cùng nhau bắt đầu hành trình này và chúng tôi cùng nhau thực hiện hành trình hướng tới tư cách thành viên”.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có thể chấp thuận đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan trước Thụy Điển, nhưng Tổng thống và Ngoại trưởng Phần Lan đều đã bác bỏ ý kiến này, cho rằng an ninh của hai quốc gia Bắc Âu phụ thuộc lẫn nhau.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã ban bố cảnh báo du lịch đối với Mỹ và châu Âu để đáp trả động thái của các quốc gia này.

Cùng ngày 2-2, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu đã chỉ trích việc các Lãnh sự quán châu Âu tại Istanbul đóng cửa là nỗ lực nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 5 tới. Trả lời Kênh truyền hình NTV, ông Soylu cho rằng, đây là cuộc chiến tranh tâm lý chống Thổ Nhĩ Kỳ và tìm cách gây bất ổn cho Ankara.