Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thổ Nhĩ Kỳ trước nguy cơ 'ăn đạn' từ pháo hiện đại do Mỹ sản xuất

Trước nguy cơ chiến trường Syria bùng phát dữ dội do việc Thổ Nhĩ Kỳ đem quân vào Syria, giới quan sát nhận định rất có thể quân đội Syria sẽ bắt tay với lực lượng người Kurd để chống lại Ankara.

Kịch bản quân đội Syria bắt tay với lực lượng dân quân người Kurd nhằm chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã được đặt ra trong bối cảnh Ankara đem quân vào Syria.

Người Kurd vốn coi Thổ Nhĩ Kỳ là kẻ thù và Ankara cũng liệt họ vào tổ chức khủng bố. Trước đó Ankara đã tấn công quyết liệt vào người Kurd tại Syria.

Người Kurd cũng đã chống trả dữ dội, đáng chú ý trong số vũ khí được Mỹ viện trợ cho người Kurd có cả siêu pháo M777.

Được biết, loại vũ khí này đã được Mỹ viện trợ cho người Kurd để đánh khủng bố IS trước đây. Trong ảnh, lực lượng người Kurd đang vận hành khẩu pháo M777.

Trong trường hợp nổ ra xung đột, rất có thể người Kurd sẽ sử dụng loại vũ khí lợi hại này tấn công vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Một khi bị loại lựu pháo siêu chính xác này tấn công, tổn thất xảy ra là điều không tránh khỏi.

M777 là lựu pháo chủ lực của USMC và lục quân Mỹ từ năm 2005, được tập đoàn BAE Systems của Anh phát triển nhằm thay thế mẫu M198 trước đó.

Mẫu pháo này tham chiến lần đầu trong cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan. Sau đó chúng được triển khai sang Iraq và mới nhất là tại chiến trường Syria.

Tại Syria, quân đội Mỹ đã dùng loại pháo này pháo kích mạnh mẽ vào quân khủng bố IS.

Cụ thể, trung đoàn pháo binh 25 thuộc lữ đoàn chiến thuật số 3 của sư đoàn sơn cước số 10 quân đội Mỹ, đã dùng loại lựu pháo này tiêu diệt các căn cứ của khủng bố IS.

Quân đội Mỹ đã triển khai tới 24 khẩu M777 tới chiến trường này.

Sau đó thay vì đưa về Mỹ, Washington đã tái triển khai chúng tại một số căn cứ ở Trung Đông, một số khác được chuyển giao cho lực lượng người Kurd - đồng minh của họ tại Syria.

Pháo M777 nặng 4,2 tấn, dài 10,7m. Ưu điểm của loại pháo này là trọng lượng nhẹ, hoạt động bền bỉ, rất chính xác.

Nhờ trọng lượng nhẹ nên loại pháo này có thể dễ dàng vận chuyển bằng máy bay

Tốc độ bắn trung bình đạt 2 phát/phút, tối đa tới 5 phát/phút.

Ưu điểm của loại pháo này là trọng lượng nhẹ, hoạt động bền bỉ, rất chính xác.

Ngoài Mỹ, Ấn Độ, M777 còn được quân đội Australia, Canada, Anh Quốc và Arab Saudi sử dụng.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/quan-su/anh-tho-nhi-ky-truoc-nguy-co-an-dan-tu-phao-hien-dai-do-my-san-xuat/843946.antd