Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thổ Nhĩ Kỳ tung máy bay không người lái, những nước cờ sinh tử ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đang có quá nhiều hành động bị đánh giá là nguy hiểm tại Syria. Ankara đang đẩy xung đột ở nước Cộng hòa Ả Rập Syria lên một mức mới.

Thổ Nhĩ Kỳ đang có quá nhiều hành động bị đánh giá là nguy hiểm tại Syria. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân do nước này hậu thuẫn liên tục thực hiện các cuộc tấn công tại nhiều khu vực ở Syria. Ankara đang đẩy xung đột ở nước Cộng hòa Ả Rập Syria lên một mức mới.

Hung hăn tấn công

Thông tin được Đài quan sát Syria chia sẻ hôm 20/6 cho biết, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công roket vào các khu vực do chính phủ kiểm soát ở vùng nông thôn phía nam Idlib. Cuộc tấn công diễn ra đồng thời với các cuộc bắn phá của lực lượng thuộc nhóm Liên minh thánh chiến Fatah al-Mubeen vào khu phố Joureen ở Sahl al-Ghab, vùng nông thôn Hama.

Giao tranh đang diễn ra dữ dội tại nhiều khu vực của Syria.

Sau đó, quân chính phủ cũng đã đáp trả dữ dội bằng cơn mưa rocket vào khu vực Jabal al-Zawiyah và xung quanh thành phố Ariha ở vùng nông thôn Idlib. Đến hiện tại vẫn chưa có báo cáo về thương vong và thiệt hại.

Trước đó, Đài quan sát Syria cũng đã ghi nhận giao tranh tại khu vực Putin-Erdogan. Ngay từ sáng sớm ngày Chủ nhật, quân chính phủ đã phóng nhiều quả rocket vào các khu vực ở vùng nông thôn phía tây bắc Hama, al-Barah và Fulifil, Banein, Al-Futairah ở Jabal al-Zawiyah, thuộc phía nam Idlib. Đến hiện tại, thương vong cũng chưa được báo cáo.

Ngày 19/6, các nhà hoạt động của Đài quan sát Syria cũng đã thông tin về việc, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công dữ dội vào khu vực do người Kurd kiểm soát ở phía bắc Aleppo. Từ các căn cứ quân sự ở thành phố Azaz, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã pháo kích vào các vị trí của người Kurd ở các làng Mar'naz, Shawargha, căn cứ không quân Menagh và ngoại ô Tel Rifaat. Đây là các khu vực do người Kurd nắm giữ ở phía bắc vùng nông thôn của Aleppo. Tuy nhiên, không có thương vong nào được báo cáo cho đến nay.

Các nhà hoạt động của Đài quan sát Syria cũng đã báo cáo về những cuộc pháo kích dữ dội vào các làng al-Shaala, Tel Zoyan và Tel Enab trong khu vực do người Kurd nắm giữ ở vùng nông thôn Aleppo.

Trước hành động tấn công dữ dội của Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd đã đáp trả. Lực lượng này pháo kích vào khu vực gần căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở chiến tuyến Hazawan thuộc vùng nông thôn Al-Bab, phía đông Aleppo. Hiện tại chưa có báo cáo về thương vong.

Bayraktar TB2 tái xuất

Lần đầu tiên sau một năm, Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 để không kích ở Syria. Mục tiêu của Bayraktar TB2 là quân chính phủ Syria và lực lượng vũ trang của người Kurd.

Theo thông tin mà hãng thông tấn AVP có được, các cuộc tấn công nhằm vào vị trí của Quân đội Ả Rập Syria và người Kurd đã được triển khai từ ngày 13/6. Thời điểm đó, quân chính phủ Syri cũng đã đáp trả nhưng không bắn trúng máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bayraktar TB2 đã được sử dụng để triển khai các cuộc không kích tại Syria.

AVP đưa tin, máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các khu định cư ở Tell Rifaat thuộc tỉnh Aleppo do lực lượng người Kurd và chính phủ kiểm soát. Được biết, các hệ thống phòng không của Syria cũng được bố trí ở khu vực này. Thế nhưng dù có sự hiện diện của hệ thống phòng không, máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể đến và đi an toàn là nhờ khả năng gây nhiễu của Bayraktar TB2. Các chuyên gia từ AVP nhận định, đây có thể là hành động leo thang căng thẳng ở Syria của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, các cuộc tấn công qua lại giữa 2 bên cũng đã diễn ra hàng ngày khi Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường các hoạt động ở khu vực tây bắc của Syria. Để đối phó, quân chính phủ có cuộc tấn công đáp trả mạnh mẽ bằng đạn thông minh Krasnopol của Nga vào vùng lãnh thổ do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng phiến quân được Ankara hậu thuẫn. Cuộc tấn công dữ dội này đã phá hủy ít nhất 4 đồn bốt của dân quân, một kho chứa vũ khí và một số đơn vị xe bọc thép.

Trong đoạn video được AVP công khai, chúng ta có thể thấy hình ảnh cuộc tấn công bằng đạn Krasnopol của Nga vào các vị trí của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm phiến quân. Sau đó, tại các địa điểm bị tấn công, nhiều mảnh đạn của Nga đã được tìm thấy.

HÒA AN (Theo AVP, SH)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/tho-nhi-ky-tung-may-bay-khong-nguoi-lai-nhung-nuoc-co-sinh-tu-o-syria-a518191.html