Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập có thể ký thỏa thuận phân định biên giới trên biển

Gốc
Ngày 3/3, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này sẵn sàng ký thỏa thuận với Ai Cập về các khu vực quyền tài phán trên biển Địa Trung Hải nếu điều kiện cho phép.

Phát biểu trên truyền hình, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này có thể ký một thỏa thuận với Ai Cập bằng cách đàm phán về phân định biên giới trên biển theo tiến trình quan hệ giữa hai nước. Thổ Nhĩ Kỳ đã đón nhận một cách tích cực động thái của Ai Cập khi tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí bên trong biên giới biển của nước này ở khu vực Địa Trung Hải và tôn trọng biên giới biển của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: Anadolu Agency)

Giữa năm 2020, Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Ai Cập và Hy Lạp đàm phán xác định các khu vực tài phán trên biển ở phía đông Địa Trung Hải, sau khi bất đồng giữa các nước về vấn đề này đã dẫn đến leo thang căng thẳng đặc biệt giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, hai nước thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong tháng trước, Ai Cập đã ký 9 thỏa thuận mới liên quan đấu thầu thăm dò dầu khí ở 24 khu vực khác nhau trên biển Địa Trung Hải./.

PV/VOV-Cairo

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/tho-nhi-ky-va-ai-cap-co-the-ky-thoa-thuan-phan-dinh-bien-gioi-tren-bien-840828.vov