Thổ Nhĩ Kỳ vẫn 'rập rình' về thương vụ mua tiêm kích Su-35 của Nga

Gốc
Thổ Nhĩ Kỳ đang thận trọng nghiên cứu về các đặc điểm của tiêm kích Su-35 và giờ còn là quá sớm để nói về thỏa thuận mua bán chiến đấu cơ do Nga sản xuất.

Đây là tuyên bố của người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir.

“Chúng tôi đang nghiên cứu về đề xuất của Nga đối với Su-35. Hiện còn quá sớm để đưa ra bất cứ đánh giá nào. Dĩ nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua các công nghệ và vũ khí phù hợp với lợi ích của quốc gia. Tuy nhiên, còn quá sớm để nói chúng tôi sẽ mua Su-35. Công việc nghiên cứu và phân tích vẫn đang được tiến hành”, hãng tin Anadolu dẫn lời ông Demir.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng mua tiêm kích Su-35 do Nga sản xuất. (Ảnh: Sputnik)

Theo ông Demir, Thổ Nhĩ Kỳ hiện tiếp tục tham gia chương trình sản xuất các tiêm kích F-35 của Mỹ. Trên thực tế, Ankara đang đối mặt với nguy cơ bị loại hoàn toàn ra khỏi chương trình cùng sản xuất F-35 với Mỹ do Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết không chịu từ bỏ thương vụ mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga. Trong khi đó, Mỹ cũng đưa ra lời đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị loại hoàn toàn ra khỏi dự án sản xuất F-35 vào tháng 3/2020.

“Việc Thổ Nhĩ Kỳ rút lui khỏi chương trình sản xuất F-35 sẽ không có lợi cho các bên tham gia dự án. Chúng tôi hiện tiếp tục thảo luận về tình huống này. Tôi chưa thể nói gì về quan điểm của phía Mỹ, nhưng chúng tôi đang có cuộc đối thoại mang tính tích cực”, ông Demir nhấn mạnh.

Hồi tháng 11, bà Nursin Atesoglu Guney, thành viên của Hội đồng Chính sách đối ngoại và An ninh của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ với Sputnik rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua các chiến đấu cơ Su-35 của Nga nếu như Ankara quyết định đây là lựa chọn tốt nhất cho quân đội quốc gia, mặc dù khả năng thương vụ này sẽ làm ảnh hưởng tới quan hệ với Mỹ.

Trong chuyến thăm tới triển lãm hãng không MAKS-2019 diễn ra ở ngoại ô thủ đô Moscow hồi đầu tháng Chín, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bày tỏ mối quan tâm tới các chiến đấu cơ Su-35 và Su-57 của Nga. Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara và Moscow đã tiến hành thảo luận về hoạt động chuyển giao Su-35 mà cụ thể là các cuộc đối thoại với Tổng thống Vladimir Putin.

Về phần mình, Mỹ nhiều lần lên tiếng phản đối Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh của Washington trong khối quân sự NATO, mua các loại vũ khí do Nga sản xuất. Theo Mỹ, hệ thống phòng không S-400 của Nga không tương thích với các tiêu chuẩn an ninh mà NATO đặt ra và gây ảnh hưởng tới hoạt động của tiêm kích F-35.

Minh Thu (lược dịch)

Nguồn Infonet: https://infonet.vn/tho-nhi-ky-van-rap-rinh-ve-thuong-vu-mua-tiem-kich-su35-cua-nga-post3 23483.info