Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thổ Nhĩ Kỳ: Viễn cảnh hòa đàm Nga-Ukraine trở nên phức tạp hơn

Ngoại trưởng Cavusoglu cho rằng vì các điều kiện của cuộc xung đột ở Ukraine đã thay đổi nên con đường đàm phán hòa bình hiện nay trở nên phức tạp hơn.

Đài RT ngày 19-1 đưa tin Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thừa nhận tiến trình ngoại giao để giải quyết cuộc xung đột Nga-Ukraine ngày càng trở nên phức tạp bất chấp việc Moscow và Kiev ban đầu đạt được tiến triển.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: Dilara Senkaya/REUTERS

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: Dilara Senkaya/REUTERS

Phát biểu trong chuyến thăm Mỹ để gặp người đồng cấp Antony Blinken, ông Cavusoglu khẳng định mặc dù Ankara đã cố gắng hết sức để chấm dứt các hành động thù địch giữa Moscow và Kiev nhưng việc ngăn chặn cuộc chiến không hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của nước này.

“Nga và Ukraine đã đi một khoảng cách khá xa ngay từ đầu và các bên đã tiến gần hơn đến ít nhất là một lệnh ngừng bắn, nhưng sau đó tình hình đã diễn ra theo hướng không thuận lợi” - ông Cavusoglu nói.

Nhận định các điều kiện của cuộc xung đột ở Ukraine đã thay đổi, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ kết luận hòa đàm “trở nên phức tạp hơn và có nhiều chiều hướng khác nhau và rủi thay, nhiều vấn đề khác cũng xuất hiện trên bàn đàm phán”.

Dù vậy, ông Cavusoglu tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ tiếp tục các nỗ lực trung gian hòa giải như một phần của thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen do nước này và Liên Hợp Quốc làm trung gian. Tuyên bố trên cũng sẽ áp dụng đối với việc trao đổi tù nhân giữa Moscow và Kiev cũng như giảm thiểu rủi ro tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Bên cạnh đó, nhà ngoại giao hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết Mỹ và Nga vẫn đang duy trì liên lạc với nhau nhằm giảm thiểu nguy cơ về một cuộc chiến tranh hạt nhân, đề cập cuộc gặp bí mật giữa ông Sergey Naryshkin - Giám đốc Cơ quan Tình báo Nước ngoài (SVR) Nga và Giám đốc Cục Tình báo Liên bang Mỹ (CIA) Bill Burns hồi tháng 11-2022.

Ngay từ ngày đầu chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, Ankara đã nỗ lực đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Moscow và Kiev nhằm giải quyết tình trạng bế tắc ngoại giao như tổ chức đàm phán giữa phái đoàn hai nước vào tháng 3 năm ngoái.

VĨNH KHANG