Thơ trẻ sẽ là điểm nhấn cho 'Ngày thơ Việt Nam' tại TP.HCM

Gốc
Năm nay, sân thơ trẻ sẽ là điểm nhấn nổi bật trong chương trình Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM – Trưởng Ban tổ chức, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, nhà thơ Phan Hoàng khẳng định.

Thơ trẻ sẽ là điểm nhấn cho 'Ngày thơ Việt Nam' tại TP.HCM - Ảnh 1

Backdrop sân thơ Trẻ tại TP.HCM

Với chủ đề Xuân nghĩa tình, Hội thơ Nguyên tiêu lần thứ 15 tại TP.HCM sẽ diễn ra vào ngày rằm tháng Giêng (11.2) tại trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT TP.HCM (số 81 Trần Quốc Thảo).

Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM sẽ có 25 gian thơ được xây dựng gồm khoảng 20 gian của các CLB thơ quận huyện và các gian của CLB văn, thơ các trường đại học. Đặc biệt năm nay cũng là lần đầu tiên CLB Văn học của Hội Nhà văn TP có một gian thơ riêng để giới thiệu tác phẩm, tác giả.

Mỗi gian thơ sẽ cố gắng tạo ấn tượng độc đáo để thu hút bạn bè, du khách. Gian đẹp nhất, thu hút nhất sẽ được vinh danh trong một cuộc thi nhỏ và được ưu tiên biểu diễn trong chương trình chính diễn ra vào tối cùng ngày.

Thơ trẻ sẽ là điểm nhấn cho 'Ngày thơ Việt Nam' tại TP.HCM - Ảnh 2

Từ trái qua: Nhà thơ Phùng Hiệu, Minh Đan, và MC Phương Huyền trong hội thơ năm 2015

Song song với các gian thơ, “năm nay sân thơ trẻ được đầu tư mạnh với nhiều hoạt động mang đậm tinh thần của người trẻ như cuộc tọa đàm giữa các nhà thơ trẻ và sinh viên, học sinh với chủ đề Sài Gòn trong mắt nhà thơ trẻ. Tại đây, cả nhà thơ lẫn người yêu thơ sẽ tự do trao đổi kinh nghiệm làm thơ, những vấn đề liên quan đến thơ hiện nay” - nhà thơ Minh Đan Nhà (Ban Nhà văn Trẻ, TP.HCM) người phụ trách chính Sân thơ trẻ cho biết.

Sau 2 năm vắng bóng, thì năm nay Sân thơ trẻ lại tiếp tục in poster thơ trẻ, nhằm giới thiệu những gương mặt thơ mới có năm sinh từ 1982-1990 và là những cây bút nhiều triển vọng cho văn học TP hiện nay như Hồ Huy Sơn, Ngô Thúy Nga, Trần Võ Thành Văn, Nguyễn Đăng Thanh, Du Nguyên, Lê Hòa, Kiều Maily, Sâm Cầm, Nguyễn Kiên Giang… Tiếp nối thành công từ Nguyên tiêu 2016, năm nay Ban Nhà văn Trẻ tiếp tục mời các họa sĩ tham gia ký họa chân dung thơ trẻ và bạn đọc trẻ, góp phần tạo nên không khí sôi động cho ngày thơ.

Thơ trẻ sẽ là điểm nhấn cho 'Ngày thơ Việt Nam' tại TP.HCM - Ảnh 3

Thơ Nguyễn Phong Việt là một trong số những bài thơ sẽ trưng bày tại hội thơ TP.HCM năm nay

Vài năm gần đây, trong Ngày thơ Việt Nam, các nhà thơ trẻ thành đã tạo được dấu ấn riêng với các chương trình kịch thơ đầy độc đáo, nội dung đa dạng về người lính đảo, về phiên chợ xuân… Kịch thơ năm nay sẽ có chủ đề Vòng tay mùa xuân với các hoạt cảnh gắn kết những bài thơ về tình yêu gia đình, tình yêu đôi lứa và tình yêu nhân loại do 3 gương mặt thơ trẻ Minh Đan, Tiểu Quyên và Nguyễn Đăng Thanh trình diễn. Tiết mục này do nhà thơ Minh Đan biên soạn và dàn dựng, sẽ được biểu diễn trong đêm 11.2 sau lễ khai mạc chính thức Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM.

Thơ trẻ sẽ là điểm nhấn cho 'Ngày thơ Việt Nam' tại TP.HCM - Ảnh 4

Các thành viên của Ban NV Trẻ TP.HCM: (từ trái qua) Trần Hoàng Nhân, Hạnh Ngộ, Phạm Phương Lan, Minh Đan, Trần Nhã Thụy, Tiểu Quyên, Trần Lê Sơn Ý, Phùng Hiệu

Năm nay, lễ khai mạc và đánh trống khai hội Ngày thơ sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 11.2 tại sân khấu chính (lầu 2) trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT TP.HCM. Ngoài phần kịch thơ của các nhà thơ trẻ, đêm thơ còn có gần 15 tiết mục trình diễn, ngâm thơ, trong đó điểm nhấn là phần liên khúc thơ theo chủ đề do các nhà thơ tên tuổi quen thuộc của TP trình bày: Hoài Vũ, Lê Tú Lệ, Trúc Phương, Sơn Ý, Nguyên Cân… Phụ họa sẽ có 2 NSƯT Đức Đình (đệm sáo) và nghệ sĩ Chí Bình (đệm đàn bầu), riêng nghệ sĩ Chí Bình là người nổi tiếng với cây đàn bầu tự chế làm bằng một khúc tre.

Nhà văn Phan Hoàng, Trưởng Ban tổ chức, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, nhà thơ Phan Hoàng cho biết, năm nay hội thơ sẽ đón ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP.HCM đến dự lễ khai mạc và đánh trống khai hội tại sân khấu chính của trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT TP.HCM.

Bài và ảnh: Tiểu Vũ

Tin nóng

Tin mới