Theo Ngoại trưởng Mỹ, thỏa thuận Minsk hoàn toàn có thể được tiến hành theo cách mà quyền lợi của các bên đều được tôn trọng.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 7/7 cho biết, việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận hòa bình Minsk nhằm giải quyết cuộc xung đột quân sự tại miền Đông Ukraine có thể được khởi động vào cuối năm nay.

Thoa thuan Minsk duoc trien khai day du vao cuoi nam nay - Anh 1

Thỏa thuận Minsk được coi là lộ trình giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. (Ảnh: Internet)

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khi đang ở thăm Ukraine, ông Kerry cũng bày tỏ lạc quan rằng, trong thời gian Tổng thống Mỹ Barack Obama) còn tại nhiệm từ nay đến tháng 1/2017, sẽ có cơ hội tốt để thỏa thuận Minsk được thực thi.

Ngoại trưởng Mỹ cũng đánh giá cao những nỗ lực của Ukraine trong việc thực thi thỏa thuận hòa bình này. Theo ông Kerry, thỏa thuận này hoàn toàn có thể được tiến hành theo cách mà quyền lợi của các bên đều được tôn trọng.

Ngoài vấn đề về thỏa thuận Minsk, Ngoại trưởng Mỹ cũng thảo luận với Tổng thống Ukraine về hợp tác của nước này với NATO.

Ngoại trưởng Mỹ tới Ukraine từ ngày 7/7 trước thềm hồi nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ diễn ra tại Ba Lan trong 2 ngày 8-9/7.

Giải pháp tổng thể gồm 13 điểm nhằm thực hiện Thỏa thuận Minsk đạt được ngày 12/2/2015, được coi là lộ trình giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Kể từ khi nổ ra cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine hồi tháng 4/2014 đến nay, đã có tới hơn 9.000 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Xinhua