Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Với nỗ lực trung gian hòa giải của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad (PIJ) ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.

Giao tranh tại dải Gaza giữa Quân đội Israel và PIJ đã khiến nhiều người thương vong. (Nguồn: AP)

Giao tranh tại dải Gaza giữa Quân đội Israel và PIJ đã khiến nhiều người thương vong. (Nguồn: AP)

Xung đột bùng phát khi Israel không kích các mục tiêu của PIJ ở Dải Gaza với lý do tổ chức này đang lên kế hoạch tấn công Israel. Đáp lại, PIJ bắn hàng trăm quả rocket vào sâu trong lãnh thổ Israel.

Thỏa thuận ngừng bắn đã giúp chấm dứt chiến dịch quân sự mang tên “Hừng Đông” của Israel kéo dài ba ngày. Thủ tướng Israel Yair Lapid xác nhận các mục tiêu của chiến dịch quân sự ở dải Gaza đã đạt được và ngừng chiến dịch.

Cùng với thỏa thuận ngừng bắn, Ai Cập còn cam kết sẽ nỗ lực làm việc với Israel để trả tự do cho hai thủ lĩnh của Jihad là al-Saadi và Khalil Awawda bị quân đội Israel bắt giữ ở Bờ Tây hồi tuần trước.

Bom đạn đã ngừng nhưng hệ quả từ vụ đụng độ được coi là nghiêm trọng nhất tại dải Gaza kể từ cuộc xung đột kéo dài 11 ngày hồi tháng 5/2021 còn chưa tính hết. Đập vào mắt là con số 44 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 15 trẻ em, và 360 người bị thương, nhiều nhà cửa bị phá hủy trong thời gian diễn ra xung đột.

Điều đáng ngại hơn chính là sự thù địch tiếp tục tăng lên giữa người Palestine và Israel, tạo nguy cơ gây bùng nổ xung đột bất cứ lúc nào. Thực tế thì chỉ ba phút sau khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực, quân đội Israel đã đe dọa tấn công “trên diện rộng” một loạt các mục tiêu quân sự của Palestine ở dải Gaza. Còn PIJ thì tuyên bố bảo lưu quyền đáp trả nếu lệnh ngừng bắn bị vi phạm.

Tình hình dải Gaza vẫn rất mong manh. Nếu không kiểm soát chặt lệnh ngừng bắn, chiến dịch “Hừng Đông” có thể sẽ là khúc dạo đầu cho một cuộc chiến tranh tổng lực, làm tái hiện tình trạng xung đột vốn kéo dài đã hơn nửa thế kỷ qua ở Trung Đông.

TIẾN THÀNH

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/thoa-thuan-ngung-ban-o-dai-gaza-tai-hien-khuc-dao-dau-194048.html