Thỏa thuận quốc phòng giữa Mỹ với Hy Lạp khiến Nga 'đứng ngồi không yên'

Hồi tháng 10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Dendias đã nâng cấp và làm sâu sắc Thỏa thuận hợp tác và Quốc phòng giữa 2 quốc gia. Việc quân đội Mỹ tăng cường hiện diện ở Hy Lạp đã khiến Nga lo lắng.

"Thỏa thuận này là rường cột cho sự hợp tác quốc phòng của chúng tôi", ông Blinken nhận định trong một thông báo.

Việc tăng cường thỏa thuận giữa 2 quốc gia này diễn ra đúng thời điểm căng thẳng khu vực leo thang.

Binh lính Mỹ và trực thăng UH-60 Black Hawk ở cảng Alexandroupoli, Hy Lạp ngày 19/11/2021. Ảnh: Quân đội Mỹ

Binh lính Mỹ và trực thăng UH-60 Black Hawk ở cảng Alexandroupoli, Hy Lạp ngày 19/11/2021. Ảnh: Quân đội Mỹ

Theo thỏa thuận này, các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hy Lạp sẽ gia tăng cả về số lượng và thời gian, thúc đẩy sự tương tác lẫn nhau giữa 2 đồng minh NATO trong một khu vực chứa đựng nhiều căng thẳng.

"Thỏa thuận này cũng làm tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Hy Lạp, mở rộng và cải thiện các cơ sở hiện tại", Andrew Novo - học giả tại Trung tâm Phân tích Chính sách châu Âu cho hay.

Đáng chú ý, trong số đó có những cơ sở ở thành phố cảng Alexandroupoli nằm ở phía bắc Biển Aegean. Alexandroupoli nằm gần khu vực biên giới giữa Hy Lạp với Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ, kết nối với các cảng ở Biển Đen bằng đường bộ và đường sắt. Thành phố này ngày càng giữ vai trò quan trọng về an ninh năng lượng khu vực.

Phát triển cảng biển và các cơ sở hậu cần ở Alexandroupoli sẽ giúp Mỹ triển khai quân đội tới bờ biển phía tây và tây nam của Biển Đen nhanh chóng hơn. Việc tiếp cận thuận lợi hơn cùng đồng nghĩa với việc gia tăng sự hỗ trợ cho các đồng minh trong khu vực và tăng khả năng của NATO nhằm đối phó với Nga ở Biển Đen và khu vực Balkan.

Alexandroupoli đóng vai trò hàng đầu ở các quốc gia có chung mục tiêu tăng cường an ninh năng lượng châu Âu và sự ổn định của khu vực, Đại sứ Mỹ tại Hy Lạp Geoffrey Pyatt đánh giá.

Việc quân đội Mỹ tăng cường hiện diện ở Hy Lạp đã khiến Nga lo lắng. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov gần đây đã trao đổi vấn đề này với người đồng cấp Hy Lạp. Ông Dendias đáp lại rằng sự hiện diện của Mỹ không có mục đích chống Nga, song lời giải thích này không khiến Nga bị thuyết phục./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: Business Insider

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/thoa-thuan-quoc-phong-giua-my-voi-hy-lap-khien-nga-dung-ngoi-khong-yen-906934.vov