Thoái hóa khớp vì tập thể dục không đúng cách

Gốc
Nhiều người tìm đến thể thao để nâng cao sức khỏe, thế nhưng, vì tập luyện không đúng cách nên nhiều người bị thoái hóa khớp nặng.

Thoái hóa khớp vì tập thể dục không đúng cách - Ảnh 1

BS Bùi Hồng Thiên Khanh khám cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối (ảnh K.Q)

Chị Nguyễn Thị T (27 tuổi, ở TPHCM) mới đây phải đi khám khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM trong tình trạng đau khớp gối. Cơn đau tăng lên và hành hạ chị khi ngồi xổm hoặc khi đi lại. Sau khi bác sĩ thăm khám, chị T được chẩn đoán bị thoái hóa khớp gối sớm do tập luyện thể thao không đúng cách.

Chị T chia sẻ: “Sau khi sinh con được 1 năm, cân nặng của tôi vẫn hơn 8 kg so với lúc chưa mang thai. Tôi tìm hiểu mọi cách để có thể nhanh chóng trở về vóc dáng như xưa.

Theo một bài hướng dẫn trên mạng tôi được biết leo cầu thang là phương pháp giảm cân “thần tốc”. Vậy nên, tôi cố gắng leo lên leo xuống 4 tầng nhà 10 lần/buổi sáng và 10 lần/buổi tối. Tập được 1 tháng, mặc dù tôi đã giảm được 3 kg nhưng đầu gối càng tập càng đau. Ban đầu chỉ đau lúc vận động, sau đó cả lúc ngủ”.

Tương tự chị T, chị Hoàng Ngọc N (40 tuổi, ở TPHCM) cũng phải đi khám vì bị đau lưng từ 6 tháng nay. Chị đã được chẩn đoán đau lưng cơ năng và chỉ định điều trị bằng thuốc kết hợp nghỉ ngơi, giảm ngồi lâu, chườm nước ấm. Tuy nhiên, do tính chất công việc chị vẫn phải ngồi liên tục gần như 8 tiếng/ngày, thêm vào đó chị lại tích cực đi tập yoga với nhiều động tác cúi gập lưng. Sau 1 tuần tập luyện, tình trạng đau lưng ngày càng tăng. Chị không thể cúi người, khó ngồi dậy sau khi nằm nghỉ. Chị tái khám và được chẩn đoán đau lưng cấp.

Theo PGS.TS bác sĩ Bùi Hồng Thiên Khanh – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, với các môn thể thao tạo áp lực nhiều lên khớp như leo cầu thang, đá banh, bóng chuyền, bóng rổ, tennis, cử tạ..., sau thời gian tập luyện, các khớp cần có thời gian để phục hồi nên nếu tập luyện quá mức chắc chắn sẽ làm các cấu trúc trong khớp bị tổn thương, trong đó có sụn khớp và xương dưới sụn gây nên thoái hóa khớp. Vì vậy, việc tập luyện cần đúng phương pháp và có thời gian nghỉ ngơi để tránh thoái hóa khớp sớm.

Thoái hóa khớp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở người trung niên và lớn tuổi. Các đối tượng nguy cơ như lớn tuổi, béo phì, có chấn thương khớp trước đó, tập luyện thể thao quá mức, và vấn đề về gen. Khi người bệnh có triệu chứng đau tăng lên khi vận động và thường nhiều hơn về cuối ngày, giới hạn vận động khớp, nghe các tiếng lạo xạo, lụp cụp trong khớp cần đến chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để được điều trị kịp thời.

K.Quỳnh

Tin nóng

Tin mới