Thoát đáy, chưa thể nói phục hồi

Gốc
Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Công ty CBRE Việt Nam công bố sáng 2-10 cho thấy, trong ba tháng trở lại đây, thị trường liên tiếp có các đợt mở bán mới và chào bán lại, kể cả vào tháng “Ngâu”. Có tổng cộng khoảng 2.200 căn hộ được tung ra thị trường, trong đó hầu hết đều từ phân khúc bình dân, nâng tổng nguồn cung trong chín tháng đạt hơn 6.800 căn hộ.

Thống kê từ thị trường cho thấy, trong chín tháng qua, thanh khoản trên thị trường bất động sản ngày càng được cải thiện; giao dịch thành công đều là những người có nhu cầu mua nhà để sử dụng, tỷ lệ mua để đầu tư, đầu cơ rất thấp. Vì thế, lượng tồn kho tính từ đầu năm đến nay đã giảm hơn 30%. Hoạt động chào bán lại tại các dự án trung - cao cấp đang khá sôi động, với hàng loạt chương trình khuyến mãi, chiết khấu, thậm chí dự án Vinhomes Royal City có trên giải thưởng là xe ô-tô tiền tỷ.Đại diện CBRE Việt Nam cung cấp thêm, trong quý III, có khoảng 2.500 căn hộ được giao dịch, tăng khoảng 2% so quý trước. Riêng đối các dự án trung - cao cấp có lượng giao dịch tăng khoảng 30%.Đáng chú ý, ngày 4-10, chủ đầu tư, Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam chính thức giới thiệu The One Residence - dự án căn hộ đầu tiên do chủ đầu tư 100% vốn nước ngoài này đầu tư xây dựng tại Hà Nội. Khu đô thị Gamuda Gardens với tổng diện tích 73 ha, một trong bốn khu phức hợp chính của dự án thành phố mới -Gamuda City nằm tại quận Hoàng Mai, một trong những dự án được khá nhiều người có mức thu nhập cao quan tâm.

Trái ngược với những chuyển biến mạnh từ phân khúc trung - cao cấp, các dự án bình dân (giá dưới 20 triệu đồng/m2 ) lại có sự sụt giảm về lượng bán so quý trước. Theo lý giải của Giám đốc CBRE Việt Nam Richard Leech, việc thanh khoản của phân khúc bình dân sụt giảm, trong khi phân khúc trung - cao cấp tăng là do nhu cầu cải thiện chỗ ở của người dân đang tăng lên, không có yếu tố đầu cơ quay trở lại thị trường vào thời điểm này. Sự khởi sắc của phân khúc trung - cao cấp càng được chứng minh khi vào ngày 27 và 28-9, Công ty Hải Phát tổ chức chương trình “nhà đổi nhà” cho khách hàng đã, đang và muốn sở hữu căn hộ tại Tổ hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp The Pride (đường Tố Hữu, quận Hà Đông, Hà Nội). Chương trình đã có hơn 225 khách đăng ký chuyển đổi căn hộ, 72 khách chuyển đổi thành công và 28 khách hàng đặt mua mới. Chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào ngày 31-10.

Theo Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Hải Phát Vũ Kim Giang, phần lớn khách hàng đều đổi nhà cho mục đích ở thực. Ông Richard Leech nhận định thêm, giá bán căn hộ trên toàn thị trường đã tăng nhẹ từ 2 đến 5%, cho thấy chủ đầu tư đang tự tin hơn vào thị trường. Ngay cả giá căn hộ thứ cấp, vốn được khá nhiều nhà đầu tư “cắt lỗ” thời gian cuối năm ngoái, thì nay cũng đã tăng nhẹ khoảng gần 2% so quý trước. “Mặc dù giá bán và thanh khoản của thị trường đang cải thiện, song sự hồi phục hoàn toàn của thị trường bất động sản còn cần những dấu hiệu khác như lượng giao dịch tăng và ổn định, niềm tin của người mua cũng như chủ đầu tư cải thiện.Tại thời điểm này, có thể nói thị trường đã ra khỏi đáy, tuy nhiên cần quan sát thêm trước khi kết luận thị trường đã hoàn toàn phục hồi” - ông Richard Leech nhận định có phần thận trọng.

Dự báo về thị trường trong thời gian tới, một số chuyên gia cho rằng, với những cải thiện về giá và doanh số bán ra từ đầu năm đến nay, thanh khoản trên thị trường bất động sản sẽ tiếp tục duy trì và có khả năng bứt phá trong những tháng cuối năm.

NGUYỄN VŨ

Tin nóng

Tin mới