Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thoát luận tội, Tổng thống Donald Trump bắt đầu đáp trả?

Chưa đầy 48 giờ sau khi được thượng viện tha bổng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nổ phát súng đầu tiên trong chiến dịch thanh trừng nhằm vào những nhân chứng của cuộc điều tra luận tội.

Hôm 7-2, ông chủ Nhà Trắng quyết định sa thải ông Gordon Sondland, Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU), và ông Alexander Vindman, chuyên gia hàng đầu về Ukraine tại Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC).

Theo đài CNBC, cả hai quan chức này đã cung cấp thông tin bất lợi cho ông Trump trong các phiên điều trần công khai. Trong khi ông Sondland cho rằng ông Trump đòi hỏi "có đi có lại" với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Trong khi đó, ông Vindman chỉ trích thái độ "không phù hợp" của ông chủ Nhà Trắng trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Ukraine hôm 25-7-2019. Người anh em sinh đôi của ông Vindman cũng làm việc cho NSC và chịu chung số phận.

Theo trang Bloomberg, nhiều quan chức an ninh quốc gia kỳ cựu đang lo lắng rằng ông Trump có thể ra tay mạnh hơn nữa sau khi thoát luận tội. Nhà lãnh đạo này lâu nay nghi ngờ rằng không ít nhân viên ở Bộ Ngoại giao và NSC tìm cách "phá" chương trình nghị sự của ông. Một số nhân viên ngoại giao giấu tên cho rằng hành động trả đũa có thể đến từ những hình thức như sa thải, thuyên chuyển, cắt giảm nhân sự hoặc ngân sách.

Tổng thống Donald Trump và quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney (phải) Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump và quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney (phải) Ảnh: Reuters

Trước mắt, một số thành viên Đảng Dân chủ chỉ trích hành động trên của ông Trump. Thượng nghị sĩ Bob Menendez, thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, gọi đây là hành động trả đũa chính trị không thể chối cãi. Lãnh đạo thiểu số của Đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho rằng hành động này không phải biểu hiện của sức mạnh mà nó chỉ cho thấy sự yếu kém của Tổng thống Trump. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Kamala Harris cảnh báo trên mạng Twitter rằng điều này rõ ràng cho thấy ông Trump muốn phát đi thông điệp đến bất kỳ ai dám nói ra sự thật.

Hai ông Vindman và Sondland không phải là những quan chức duy nhất từng ra làm chứng trong quá trình luận tội của Tổng thống Trump bị mất việc. Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch đã rời khỏi Bộ Ngoại giao hồi tháng trước. Ông William B. Taylor Jr., người thay thế bà, cũng bị triệu hồi. Bà Jennifer Williams, quan chức văn phòng Phó Tổng thống Mike Pence, cũng nghỉ việc gần đây và quay về Bộ Quốc phòng.

Chưa hết, đã xuất hiện phỏng đoán quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney có thể "thất nghiệp" dù ông Trump khẳng định mối quan hệ giữa hai người vẫn tốt đẹp. Trước đó, theo đài CNN, nhà lãnh đạo Mỹ đã mất lòng tin ở ông Mulvaney vài tháng trước nhưng được các cố vấn thân cận khuyên không nên thay đổi nhân sự chủ chốt trong Nhà Trắng trong quá trình luận tội sẽ tạo ra những hỗn loạn không cần thiết.

Xuân Mai