Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thoát mù chữ nhờ Bộ đội Biên phòng

Cầm trên tay giấy chứng nhận tốt nghiệp loại giỏi lớp xóa mù chữ cho phụ nữ dân tộc Mông ở bản Huồi Mới, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, chị Thò Y Xồng, sinh năm 1987, không giấu được niềm vui: 'Nhờ lớp học xóa mù chữ mà nay em đã biết đọc, biết viết, biết tính toán. Em cảm ơn các thầy giáo đã ân cần chỉ bảo, dạy dỗ em rất nhiều'.

Chị Thò Y Xồng là một trong 5 học viên đạt loại giỏi trong đợt kiểm tra đánh giá kết quả cho các học viên cuối khóa học do Đồn Biên phòng Tri Lễ (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp cùng Trường Tiểu học Tri Lễ 4, huyện Quế Phong tổ chức. Trong số 25 học viên tham gia kiểm tra cuối khóa, có 5 học viên đạt loại giỏi, 14 học viên đạt loại khá, còn lại là đạt yêu cầu.

Chị em tham gia lớp học xóa mù chữ.

Thượng tá Hồ Quốc Hải, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tri Lễ cho biết: “Trong quá trình công tác tại địa bàn, chỉ huy đồn nhận thấy một số phụ nữ đồng bào dân tộc Mông nơi đây không biết đọc, biết viết tiếng phổ thông nên đã phối hợp với Trường Tiểu học Tri Lễ 4 khảo sát, tiến hành mở lớp xóa mù chữ cho các chị em”. Theo đó, lớp học được khai giảng từ tháng 12-2020, do các giáo viên Trường Tiểu học Tri Lễ 4 và cán bộ Đồn Biên phòng Tri Lễ giảng dạy. Chương trình học gồm 2 môn: Toán (60 tiết) và Tiếng Việt (180 tiết).

Để không ảnh hưởng nhiều đến lao động sản xuất và sinh hoạt của bà con, lớp học được tổ chức vào các buổi tối từ thứ 2 đến thứ 5 hằng tuần. Trung úy Lỳ Bá Chùa, nhân viên vũ trang Đồn Biên phòng Tri Lễ được cấp ủy, ban chỉ huy đơn vị lựa chọn trực tiếp đứng lớp. Do "thầy giáo" quân hàm xanh Lỳ Bá Chùa cũng là người dân tộc Mông, hiểu phong tục tập quán, hiểu tiếng nói của đồng bào nên rất thuận tiện trong quá trình lên lớp giảng dạy, nhất là những tiết học ban đầu.

Trung úy Lỳ Bá Chùa tâm sự: “Ban đầu chị em cũng có tâm lý mặc cảm, nhất là chị em đã lớn tuổi cho rằng học cũng không để làm gì. Chúng tôi phải động viên, tuyên truyền để chị em hiểu được ý nghĩa của việc biết chữ, biết đọc, biết viết. Dần dà chị em hăng say hơn, đã sắp xếp việc gia đình để thường xuyên lên lớp học bài, về nhà lại tranh thủ thời gian để ôn lại bài”.

Trải qua hơn 6 tháng, lớp học xóa mù chữ cho phụ nữ dân tộc Mông tại bản Huồi Mới đã giúp chị em biết đọc, biết viết, tính toán, góp phần nâng cao kiến thức, thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo ở khu vực biên giới.

Bài và ảnh: LÊ THẠCH

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/dan-toc-ton-giao/cac-van-de/thoat-mu-chu-nho-bo-doi-bien-phong-665029