Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thời báo Hoàn cầu: Bà Pelosi có thể sử dụng mánh lới để đến Đài Loan

Chủ tịch Hạ viện Mỹ có thể sử dụng 'cái cớ khẩn cấp' để hạ cánh xuống đảo Đài Loan, theo tờ Thời báo Hoàn cầu.

 Một người dân đọc tin về bà Pelosi trên tờ Thời báo Hoàn cầu tại một sạp báo ở Bắc Kinh (Ảnh: AP)

Một người dân đọc tin về bà Pelosi trên tờ Thời báo Hoàn cầu tại một sạp báo ở Bắc Kinh (Ảnh: AP)

Chiếc máy bay chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có thể cố gắng hạ cánh xuống Đài Loan bất chấp hòn đảo này không được chính thức công bố là điểm đến trong chuyến công du châu Á của bà, theo tờ Thời báo Hoàn cầu.

“Vẫn có khả năng bà Pelosi muốn đưa ra động thái rủi ro và nguy hiểm bằng cách cố hạ cánh tại một sân bay của Đài Loan với cái cớ khẩn cấp, ví dụ như máy bay gặp lỗi hoặc cần tiếp nhiên liệu,” tờ báo này dẫn lời một số chuyên gia phân tích viết.

Do nguy cơ như vậy, “lực lượng tuần tra quân sự của Trung Quốc, radar phát hiện và các cuộc tập trận nên được giữ ở mức báo động cao trong những ngày tới,” tờ báo này viết thêm.

Tuy nhiên, Thời báo Hoàn cầu chỉ ra rằng, nếu bà Pelosi “thực sự có những vấn đề khẩn cấp...thì máy bay của quân đội Trung Quốc có thể cung cấp sự bảo vệ cho máy bay của bà và để bà hạ cánh tại sân bay của Trung Quốc ở tỉnh Hải Nam, Biển Đông, hoặc các sân bay khác trong đất liền, với những dịch vụ và sự hỗ trợ chuyên nghiệp.”

Nhưng điều đó chỉ xảy ra “miễn là máy bay của Chủ tịch Hạ viện tránh xa Đài Loan của Trung Quốc,” họ viết thêm.

Mặc dù đã thỏa thuận trên giấy tờ về chính sách Một Trung Hoa, nhưng Mỹ vẫn duy trì mối quan hệ không chính thức mạnh mẽ với Đài Loan, hòn đảo 23,5 triệu dân, bán vũ khí cho Đài Bắc và ủng hộ họ.

Bắc Kinh, ngày càng quan ngại về mối quan hệ đó, đã phản ứng giận dữ trước thông tin bà Pelosi tới thăm Đài Loan. Trung Quốc đã đe dọa Mỹ về những “hậu quả không thể gánh nổi” trong trường hợp bà tới hòn đảo này. Một số chuyên gia phân tích Trung Quốc thậm chí còn cho rằng nên sử dụng vũ lực nhằm vào Đài Loan để phản ứng trước “hành động khiêu khích” đó.

Tuy nhiên, Đài Loan không nằm trong danh sách các điểm đến chính thức của bà Pelosi trong chuyến công du châu Á, được công bố hôm 31/7. “Các cuộc họp cấp cao” được lên kế hoạch diễn ra ở Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản, bà Pelosi viết trên Twitter.

Theo RT

Huyền Chi

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/thoi-bao-hoan-cau-ba-pelosi-co-the-su-dung-manh-loi-de-den-dai-loan-post159203.html