Thời báo Hoàn Cầu: Trung Quốc sẽ “đáp trả” nếu Manila leo thang

Gốc
“Nếu Philippines và Mỹ hành động bốc đồng và khiêu khích trắng trợn, Trung Quốc sẽ không nhường nhịn”, tờ báo quá khích của Trung Quốc lớn giọng viết.

Thời báo Hoàn Cầu: Trung Quốc sẽ “đáp trả” nếu Manila leo thang - Ảnh 1

Tàu của Mỹ thực hiện tự do hàng hải trên khu vực Biển Đông. Ảnh: AFP

Ngày 8/7, tờ Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng tải bài xã luận với giọng điệu sặc mùi công kích, nói Trung Quốc sẽ “chiến đấu đáp trả” nếu Manila leo thang tình hình.

“Nếu Philippines và Mỹ hành động bốc đồng và khiêu khích trắng trợn, Trung Quốc sẽ không nhường nhịn”, bài báo lớn giọng.

Tiếp đà hung hăng, Thời báo Hoàn Cầu đe dọa sẽ biến Bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham “thành một cứ điểm quân sự”. Bắc Kinh sẽ “tời đổ hoặc nhấn chìm” tàu sân bay cũ mà Manila đang đậu trên Bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - PV) để “giải quyết vụ tranh chấp một lần và mãi mãi”.

Tờ báo còn ngang ngược cáo buộc sai trái rằng Việt Nam và Philippines gia tăng căng thẳng thông qua các hoạt động cải tạo đất ở khu vực gần đó.

Lặp lại giọng điệu phách lối cho rằng vụ kiện của Philippines đối với đường chín đoạn phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông là “trò hề”, bài viết cho rằng kết quả vụ kiện sẽ “gia tăng đe dọa” đối với Trung Quốc.

Nước này sẽ phải “chuẩn bị trước mọi tình huống”, và rằng đây không phải là “tâm trạng hoang mang, mà thể hiện tình yêu nước”, bài viết khép lại.

Càng gần ngày Tòa trọng tài thường trực quốc tế đưa ra phán quyến, truyền thông Trung Quốc càng tung ra nhiều bài viết thể hiện giọng điệu kích động.

Ba ngày trước đó, cũng tờ Thời báo Hoàn Cầu đăng bài cáo buộc sự can thiệp của Mỹ đã làm phức tạp thêm tình hình các tranh chấp trên Biển Đông.

Tờ này kêu gọi Trung Quốc nên tăng cường năng lực răn đe quân sự, buộc Mỹ phải trả giá đắt nếu can thiệp vào khu vực: “Dù Trung Quốc không thể bắt kịp Mỹ về mặt quân sự trong ngắn hạn, song Bắc Kinh có thể buộc Washington phải trả một cái giá không thể kham nổi nếu Mỹ can thiệp vào tranh chấp Biển Đông bằng vũ lực”.

“Trung Quốc dù luôn hi vọng các tranh chấp có thể được giải quyết thông qua đối thoại, nhưng cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ cuộc đối đầu quân sự nào. Đó là điều phổ biến trong quan hệ quốc tế”, bài viết tiếp tục với luận điệu như thể Trung Quốc là nạn nhân yếu thế.

THẢO MAI

Tin nóng

Tin mới