SGTT.VN - Ngày nghỉ lễ, con cái đòi đi chơi. Điểm đến lý tưởng cho một chuyến đi chơi sáng đi chiều về là một nơi ở ngoại ô TP.HCM: Củ Chi, với khu du lịch Một thoáng Việt Nam.

Sổ tay

Một thoáng Việt Nam từng được giới thiệu là nơi hội tụ những báu vật lịch sử nước Việt, “gây sốc” nhất là ba chiếc cọc gỗ – bằng chứng của trận Bạch Đằng giang lịch sử gần ngàn năm trước. Chưa kể rất nhiều cổ vật xa xưa từ thời đồ đồng, đồ đá. Rồi khu vực mô hình các ngôi nhà vùng nông thôn ba miền Bắc – Trung – Nam, vùng Tây Nguyên… đủ cả. Và cũng nơi đây, duy nhất ở miền Nam có những làng nghề được phục dựng rất sống động: làm giấy dó, khắc gỗ, làm gốm, ẩm thực các vùng miền… Với những nội dung phong phú như vậy, đây là điểm đến lý tưởng cho một gia đình có con nhỏ đang độ tuổi học tiểu học và phổ thông cơ sở, đi để được xem, được ngắm và thậm chí được chạm vào hiện vật của ký ức, để cảm nhận thay cho những bài học lịch sử khô khan trong giáo khoa.

Khi tới khu nhà các miền, chị bạn đi theo háo hức bước vào căn nhà miền Nam, reo lên: “Nhìn cái bếp này nhớ nhà quá, y chang”. Rồi chị quay qua nói với con mình: “Con coi kỹ đi, hồi xưa ông bà ngoại với má ở cái nhà như vầy nè. Bây giờ tụi con ở nhà phố, không biết tới nó đâu, và cũng không còn hình ảnh này nữa”. Sau khi lòng vòng một lúc lâu, cả gia đình lúng túng chưa biết đi tiếp lối nào vì không có ai hướng dẫn thì gặp ngay bà chủ của khu du lịch. Bà bảo, đi ngược rồi. Giá như có cái bảng chỉ đường thì...

Đâu chỉ có thế, nơi đây còn thiếu vắng cả những bảng chú giải nguồn gốc, chi tiết của các báu vật quốc gia như cọc Bạch Đằng, đất của tất cả các vùng miền Việt Nam, trống trận, cổ vật thành Thăng Long… Được hỏi vì sao từ một nơi du lịch cách đây hai năm sống động và tiếng tăm giờ lại lưa thưa khách, nhân viên còn rất ít và có những nơi cỏ mọc lút mắt, một số hiện vật để bụi phủ, mạng nhện giăng, bà chủ giải thích: chắc tại bây giờ không còn nhiều người thực sự quan tâm đến văn hóa nữa, vì thế, ngay cả nơi giàu tính văn hóa thế này cũng trở nên đìu hiu. Trong lúc thao thao bất tuyệt giải thích cho lũ trẻ về lịch sử, truyền thuyết dân tộc Việt Nam thì có một đoàn khách đi ngang, một người đàn ông bế đứa bé trên tay, mệt mỏi và thất vọng nói: “Bỏ mấy chục ngàn đi coi toàn đồ phế thải!”

Điều người đàn ông ấy nói thoạt nghe xót xa nhưng cũng đáng để ngẫm nghĩ. Nhưng muốn gầy dựng văn hóa, gầy dựng lại niềm tin nơi con người, không thể chỉ có một mình bà chủ nơi đây.

Ngân Hà