Với thị trường Việt Nam, quỹ mở đang là hình thức đầu tư mới nên với số tiền nhỏ hay lớn nhà đầu tư cũng đều nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp. Chính vì vậy, đây được coi là thị trường khá nóng trong năm 2016.

Thoi cua quy mo - Anh 1

Thoi cua quy mo - Anh 2

Ông Đậu Minh Lâm – Tổng Giám đốc Baoviet Fund

Thị trường tiềm năng

Ông Andy Ho – Giám đốc điều hành VinaCapital cho biết, với quỹ mở mọi người dân đều có thể trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp bất cứ lúc nào mà không cần phải có số tiền lớn, thời gian và kinh nghiệm. Mọi người đều có thể tham gia thị trường, hưởng cổ tức và cho phép nhà đầu tư rút vốn khỏi quỹ khi cần.

Tuy nhiên, ông Andy Ho cũng chia sẻ, đối với thị trường Việt Nam, quỹ mở đang vẫn còn quá xa lạ và chưa thực sự thu hút nhà đầu tư khi 70% tổng số tài khoản là nhà đầu tư cá nhân trong khi tại các thị trường phát triển, các quỹ mở và hưu trí tự nguyện mới là những nhân tố chính tham gia thị trường và giúp cho thị trường chứng khoán phát triển.

Đánh giá về thị trường chứng khoán, ông Andy Ho cho rằng, hiện nay thị trường Chưng khoán Việt Nam đang rất hấp dẫn so với chứng khoán khu vực và thế giới với chỉ số PE hiện tại ở mức 11.1 lần, thấp hơn so với Indonesia 22.5, Mã Lai 23.7, Philippines 20.1 và Thái Lan 17.1 lần. Bên cạnh đó, yếu tố hấp dẫn rất lớn đang được quan tâm là quy mô thị trường chứng khoán VN đang rất nhỏ chỉ mới tương đương 26.3% GDP và còn rất nhiều tiềm năng phát triển. So với các thị trường như Thái Lan 96.3%, Mã Lai ở mức 68.5%, Philippines tương đương 61.5%. .

Nhìn từ Baoviet Fund

Công ty Quản lý Quỹ Bảo Việt (Baoviet Fund) vừa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép chào bán chứng chỉ quỹ mở trái phiếu vào ngày 02/02/2016.

Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Việt (gọi tắt là BVBF) là quỹ mở thứ hai của Công ty Quản lý Quỹ Bảo Việt, được ra đời với mục tiêu tối ưu hóa lợi nhuận cho nhà đầu tư trên cơ sở tận dụng hiệu quả các cơ hội đầu tư lãi suất cố định. Cơ cấu tài sản đầu tư Quỹ BVBF tập trung vào các loại trái phiếu Chính phủ, trái phiếu Chính phủ bảo lãnh, trái phiếu doanh nghiệp, tiền gửi, công cụ thị trường tiền tệ và các tài sản được phép đầu tư khác.

Ông Đậu Minh Lâm – Tổng Giám đốc Baoviet Fund khẳng định Baoviet Fund là một trong những công ty quản lý quỹ có tài sản quản lý lớn nhất tại thị trường Việt Nam với tổng tài sản quản lý đạt hơn 31.000 tỷ đồng. Sự ra đời của Quỹ BVBF nằm trong chiến lược phát triển sản phẩm của Baoviet Fund nhằm cung cấp cho khách hàng chuỗi các sản phẩm và dịch vụ đầu tư đa dạng, phù hợp với điều kiện và nhu cầu của thị trường.

Dự kiến trong thời gian tới, Công ty Quản lý quỹ Bảo Việt sẽ sớm triển khai chương trình giới thiệu và chào bán chứng chỉ quỹ mở BVBF tới các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân trên thị trường thông qua hệ thống phân phối của Công ty Quản lý Quỹ Bảo Việt, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt và các kênh phân phối khác. Đặc biệt, trong giai đoạn IPO, chỉ với số tiền tối thiểu là 1 triệu đồng, nhà đầu tư đã có thể tham gia mua chứng chỉ quỹ và được nhận ưu đãi miễn phí phát hành.

Còn nhớ, trong khoảng tháng 5/2015, khi thị trường chứng khoán giảm mạnh và tạo đáy, các quỹ mở đã cố gắng thuyết phục nhà đầu tư khoan rút vốn, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư bỏ vốn thêm. Chỉ sau đó vài tháng, khi thị trường tăng trưởng trở lại, các nhà đầu tư đã có tỷ lệ sinh lời rất cao và rất hài lòng. Vấn đề ở đây là các quỹ mở cần thêm thời gian để tích lũy, tạo niềm tin với nhà đầu tư.

Ngọc Nhi