Thời khắc quyết định

Gốc
Hội nghị cấp cao về biến đổi khí hậu do Mỹ chủ trì diễn ra trong hai ngày 22 và 23-4 , theo hình thức trực tuyến, thu hút sự tham dự của khoảng 40 nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có các quốc gia có lượng khí thải lớn. Trong thời khắc được coi là quyết định việc thúc đẩy hay bỏ lỡ các nỗ lực toàn cầu ứng phó biến đổi khí hậu, hội nghị được kỳ vọng đưa ra những cam kết mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến không tiếng súng này.

Hội nghị cấp cao về biến đổi khí hậu do Mỹ chủ trì diễn ra trong hai ngày 22 và 23-4 , theo hình thức trực tuyến, thu hút sự tham dự của khoảng 40 nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có các quốc gia có lượng khí thải lớn. Trong thời khắc được coi là quyết định việc thúc đẩy hay bỏ lỡ các nỗ lực toàn cầu ứng phó biến đổi khí hậu, hội nghị được kỳ vọng đưa ra những cam kết mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến không tiếng súng này.

Việc tổ chức hội nghị khí hậu được coi là một trong những minh chứng cho cam kết của chính quyền Tổng thống G.Bai-đơn là đưa Mỹ trở lại vai trò dẫn đầu cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Xác định đây là một vấn đề an ninh quốc gia, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Blin-ken đã cảnh báo về tác động của biến đổi khí hậu đối với toàn cầu cũng như những nguy cơ đối với Mỹ nếu nước này không tăng cường nỗ lực ứng phó. Nếu thành công trong việc dẫn đầu thế giới giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, Mỹ sẽ tận dụng được cơ hội lớn nhất để tạo ra việc làm có chất lượng cao. Hồi cuối tháng 1, Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn đã công bố kế hoạch chi tiêu hơn 2.000 tỷ USD nhằm hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Bộ Tài chính Mỹ đã bổ nhiệm Cố vấn tài chính về biến đổi khí hậu G.Mo-tơn làm Giám đốc "trung tâm khí hậu" mới được thành lập, nhằm thúc đẩy "tài chính xanh" và chính sách thuế giúp giảm phát thải khí CO2.

Ngay trước thềm hội nghị, Mỹ đã xúc tiến hàng loạt nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế về vấn đề khí hậu. Ðặc phái viên của Mỹ về biến đổi khí hậu G.Ke-ri tiến hành một loạt chuyến công du tới châu Âu, Trung Ðông, Ấn Ðộ, Trung Quốc để bàn thảo các hành động phối hợp. Ðóng vai trò quan trọng nhất trong giải quyết tác động của tình trạng biến đổi khí hậu là các nỗ lực của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất và cũng là hai nước xả khí thải nhiều nhất thế giới. Dù còn nhiều bất đồng liên quan các vấn đề khác, cả Mỹ và Trung Quốc đều khẳng định sẵn sàng hợp tác nhằm tăng cường trao đổi thông tin, cũng như thực hiện những mục tiêu đặt ra trong Thỏa thuận Pa-ri về chống biến đổi khí hậu, qua đó cùng đóng góp nhiều hơn vào nỗ lực giải quyết khủng hoảng khí hậu. Mỹ được hy vọng sẽ đưa ra và thực hiện cam kết tới năm 2030 cắt giảm ít nhất 50% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Thể hiện quyết tâm thúc đẩy hợp tác quốc tế chống biến đổi khí hậu và đóng góp cho hội nghị do Mỹ chủ trì, Thủ tướng Nhật Bản Xư-ga Y-ô-si-hi-đê đã cùng các chuyên gia và chính giới nước này thảo luận nhiều biện pháp, trong đó có "quan hệ đối tác về khí hậu" giữa Nhật Bản và Mỹ. Khẳng định đưa Nhật Bản đi đầu thế giới trong lĩnh vực này, với cam kết trung hòa lượng khí thải các-bon vào năm 2050 và đặt ra nhiều mục tiêu trung hạn, Thủ tướng Xư-ga yêu cầu đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu thành lập Trung tâm tài chính quốc tế xanh.

Thủ tướng Ô-xtrây-li-a X.Mo-ri-xơn cũng tuyên bố sẽ đề ra lộ trình riêng để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0, thông qua công nghệ tốt nhất. Là một trong những nền kinh tế lớn đầu tiên đưa ra cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Anh cũng chuẩn bị đưa ra mục tiêu mới cắt giảm 78% lượng khí thải các-bon trước thềm Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP 26), dự kiến được tổ chức tại Xcốt-len trong tháng 11 tới. Ðây là bước tiến nhiều tham vọng hơn so với mục tiêu trước đó là giảm 68% lượng khí thải vào năm 2030.

Năm 2020 được ghi nhận là một trong những năm nóng nhất, trong khi lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vẫn tăng. Thế giới đang đứng trước nhiều thách thức trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu khi trong năm 2021, nền kinh tế toàn cầu hồi phục sau đại dịch khiến lượng khí thải CO2 tăng cao. Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) ước tính, lượng khí thải CO2 trong năm nay sẽ tăng gần 5%, lên mức 33 tỷ tấn.

Trước tình hình cấp bách và thời gian đang cạn dần để có thể giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét nhấn mạnh, 2021 phải là năm hành động để bảo vệ hành tinh trước những hậu quả thảm khốc của biến đổi khí hậu. Hội nghị cấp cao về khí hậu do Mỹ chủ trì là cơ hội quan trọng để các nước đưa ra cam kết và hành động mạnh mẽ ngay lập tức.

Thanh Mai

Nguồn Nhân Dân https://nhandan.com.vn/binh-luan-quoc-te/thoi-khac-quyet-dinh-642850/