Thói quen khiến bạn đi nhanh hết xăng xe nhiều người không biết

Gốc
Do mắc thói quen này nên bạn đi xe rất nhanh hết xăng nhưng nhiều người vô tình không hay biết.
0:00 / 0:00
0:00

Ảnh minh họa.

Hiện tượng xe máy "ngốn" xăng là phổ biến

Nếu ban đầu khi có một chiếc xe mới bạn có thể đi được 45 - 50 km (xe số) và từ 35 - 37 km (xe tay ga). Còn bây giờ khi đổ 1 lít xăng bạn chỉ đi được ít hơn khoảng cách đó thì xe của bạn đã bị hao xăng. Những dấu hiệu nhận biết dưới đây sẽ cho thấy xe máy của bạn đã bị tốn xăng hay chưa?

Khi khởi động tốn nhiều thời gian hơn, đề lâu hơn, khó nổ máy hơn ban đầu.

Xe đang đi hay tự nhiên bị tắt máy, dừng xe và khó để nổ máy lại.

Thường xuyên gặp vấn đề về bugi và bugi có màu đen xì hoặc bị ướt.

Khi xe giảm tốc độ đi chậm thấy có tiếng động như tiếng nổ trong xe.

Xe khó tăng tốc độ, trọng tải yếu và thường nghe thấy tiếng động lạ.

Kiểm tra thấy máy nóng bất thường trong quá trình chạy.

Khói xe màu đen và khiến bạn cay mắt (bình thường xe có khói màu trong).

Súp páp mòn, dỗ hoặc bị bẩn

Xe bị kẹt phanh, khó phanh, khiến bạn rất mỏi tay khi đi xe.

Tiếng pô khi chạy xe phát ra tiếng lụp bụp, bất thường.

Bình xăng con trong xe từ mát tới lạnh (xe tiết kiệm xăng sẽ ấm)

Khi bạn nhận thấy xe máy bị hao xăng khi có những hiện tượng trên thì cần thay đổi ngay thói quen đi xem. Đồng thời cần phải mang xe ra các trung tâm bảo dưỡng để xe chạy êm, tăng tốc độ và hiệu suất chuyển hóa năng lượng nhằm khắc phục hiện tượng tốn xăng ngay.

Đi đúng số, giữ tay ga đều

Nếu là xe số, hãy đi đúng tốc độ tương ứng với vị trí số. Nếu đi ở số thấp hơn so với tốc độ, động cơ sẽ bị gàn lại và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Nếu đi với số cao hơn so với tốc độ của xe, động cơ sẽ bị đuối và không đạt sức kéo tốt nhất cho xe đồng thời ảnh hưởng không tốt đến sức bền của động cơ.

Nếu là xe ga, hãy vận hành đều ga, tránh tình trạng ga nhích lên nhích xuống quá nhiều sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng đấy nhé.

Tránh những ổ gà trên đường đi

Ổ gà khiến động cơ xe bị tổn thương, vận tốc thay đổi đột ngột, tay ga bị giảm nhanh khiến nhiên liệu bị tiêu tốn nhiều hơn.

Giảm tốc từ xa

Hãy tập quan sát và giảm ga từ trước ở những tình huống cần giảm tốc như đường đông, đèn đỏ… Chiếc xe sẽ từ từ giảm tốc bằng động cơ. Khi tới gần vị trí cần dừng xe, sử dụng kết hợp cả phanh chân và phanh tay để đạt hiệu quả phanh và an toàn nhất.

Nguyên nhân khác

Không tắt máy khi dừng xe: Việc này khiến cho nhiên liệu tốn nhiều hơn bởi nhà thiết kế sản xuất xe để chạy trên đường nên nếu để xe đứng yên thì sẽ làm lãng phí nhiên liệu.

Quãng đường đi quá ngắn: Một lần nổ máy và tiêu thụ nhiên liệu, xe cần ổn định nhiệt độ, nếu xe chạy quá ngắn thì sẽ tốn xăng hơn vì quá trình tiêu thụ xăng chưa được hoàn thành, nhất là khi đi nhanh, phanh gấp và dùng phanh liên tục.

- Đi xe không đều ga là việc đi nhanh chậm thất thường, khó kiểm soát xe vừa khiến chủ phương tiện gặp nguy hiểm vừa làm cho hệ thống chuyển hóa xăng bị cản trở nhiều.

Theo Lan Ngọc/Tiêu dùng

Nguồn Doanh Nghiệp http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thoi-quen-khien-ban-di-nhanh-het-xang-xe-nhieu-nguoi-khong-biet/20210223024621176