Thói quen tai hại khiến người trẻ dễ mắc chứng thận hư

Gốc
Hiện nay, nhiều người duy trì thói quen tai hại khiến bản thân đối diện với nguy cơ mắc chứng thận hư mà không hay biết.

Mắc chứng thận hư vô cùng nguy hại. Nguyên nhân bởi nó là một trong những bộ phận quan trọng đảm bảo sức khỏe tổng thể; có vai trò điều chỉnh chất điện giải, nước, huyết áp, chất thải chuyển hóa của cơ thể.

Trong số đó, nhiễm độc niệu được xem là căn bệnh nguy hiểm nhất liên quan đến thận. Một khi mắc, thận có suy giảm chức năng rõ rệt. Dù vậy, không ít bạn trẻ vẫn thờ ơ với sức khỏe chính mình, duy trì thói quen tai hại làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nhịn tiểu dễ mắc chứng thận hư. Có rất nhiều lý do để người trẻ nhịn tiểu. Tuy nhiên, dù bận đến đâu bạn cũng nên ưu tiên sức khỏe chính mình. Việc nhịn tiểu lâu sẽ khiến thận và bàng quang rơi vào trạng thái áp lực cao. Hậu quả là thận ứ nước nghiêm trọng. Nếu không được điều trị kịp thời, chức năng thận sẽ bị tổn thương, nhiễm độc niệu nhanh chóng.

Thức khuya. Thói quen tưởng chừng không liên quan song thực chất làm tăng nguy cơ mắc chứng thận hư rất lớn. Cụ thể, thức khuya khiến thận không đủ thời gian để nghỉ ngơi, tự sửa chữa. Làm việc quá tải lâu dần cũng khiến tế bào thận tổn thương, dễ nhiễm độc niệu.

Ít vận động. Nhiều bạn trẻ có thói quen ngồi lì trên ghế làm việc. Tư thế này không chỉ khiến họ ngày càng béo bụng, đùi, gây đau lưng, khí huyết kém lưu thông... Ngồi lâu còn làm tổn thương dây thần kinh bàng quang. Đặc biệt, nhịn tiểu ngồi trong thời gian dài còn có tính “sát thương” gấp bội, gây nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm thận, nghiêm trọng nhất là ảnh hưởng đến chức năng thận.

Ăn mặn. Hầu hết lượng muối bạn nạp vào cơ thể đều được thận chia nhỏ và hấp thụ dần. Vì lý do này, càng ăn mặn sẽ càng tăng gánh nặng cho thận.

Bên cạnh đó, ăn quá nhiều muối còn làm tăng nguy cơ huyết áp cao, gây ra những tổn thương không thể phục hồi cho các mạch máu trong cơ thể. Đừng giới hạn khái niệm ăn mặn là ăn nhiều muối. Không ít thực phẩm như bơ đậu phộng, thịt nướng, dưa muối, xì dầu... chứa lượng muối khổng lồ mà mắt thường không nhận ra.

Uống ít nước. 70% cơ thể người là nước. Mọi vận động của cơ thể đều không tách rời sự tham gia và vận chuyển của nước. Uống ít nước vô tình khiến cơ thể đối diện nhiều mối nguy sức khỏe.

Cụ thể, thiếu nước dẫn đến lượng nước tiểu giảm mạnh. Theo cách này, các chất độc hại trong cơ thể không được bài tiết ra ngoài. Về lâu dài, chúng tích tụ trong thận, dẫn đến viêm thận, hoại tử mô thận, thậm chí là suy thận. Ảnh: Internet.

Mời độc giả xem video: Đồ uống giải rượu từ bắp cải. Nguồn: Zingnews.

Định Tâm (Theo SH)

Nguồn TT&CS https://kienthuc.net.vn/doi-song/thoi-quen-tai-hai-khien-nguoi-tre-de-mac-chung-than-hu-1521519.html