Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thói quen tàn phá gan nghiêm trọng nhiều người mắc phải

Bạn hãy từ bỏ ngay thói quen dưới đây nếu không muốn gan bị tàn phá nghiêm trọng.

Uống rượu bia và hút thuốc lá

Uống rượu bia gây hại nghiêm trọng cho gan.

Uống rượu bia gây hại nghiêm trọng cho gan.

Ethanol trong bia rượu khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa tại gan phần lớn tạo thành acetal dehyd và chính acetal dehyd gây hủy hoại tế bào gan. Nhất là rượu tự nấu ở Việt Nam, ngoài ethanol còn có nhiều chất khác như methanol, buthanol và các aldehyd gây tổn thương tế bào gan.

Lạm dụng thuốc

Tất cả các thuốc, hóa chất được uống vào cơ thể đều được chuyển hóa qua gan. Vì vậy, nếu lạm dụng thuốc, chức năng gan sẽ suy giảm (có những thuốc rất hại gan như kháng sinh, thuốc điều trị tăng huyết áp, mỡ máu, tiểu đường). Những người đã nhiễm virus viêm gan B,C, chức năng gan yếu hơn người bình thường càng cần phải thận trọng khi dùng thuốc (chỉ sử dụng thuốc khi cần thiết và có tư vấn của bác sĩ, dược sĩ).

Ngủ không đủ giấc

Khi chúng ta ngủ thì mọi chức năng các cơ quan trong cơ thể sẽ thực hiện quá trình tự điều chỉnh. Vì vậy, nếu bạn thức quá khuya hay ngủ không đủ giấc sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tự điều chỉnh cân bằng cơ thể, từ đó có thể gây tổn hại cho gan cũng như các cơ quan khác, hệ miễn dịch bị giảm sút, sinh ra nhiều bệnh tật.

Những người đã bị mắc bệnh viêm gan mà thường xuyên thức đêm thì bệnh sẽ càng nặng. Một chuyên gia của Hiệp hội giấc ngủ của Mỹ cho biết, những người ngủ muộn nên cố gắng điều chỉnh thời gian nghỉ ngơi, tốt nhất mỗi tối nên ngủ trước 23h, đảm bảo ngủ đủ 7-8 tiếng, để cho gan có thời gian bài trừ độc tố và đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.

Không đi vệ sinh vào buổi sáng

Việc đi vệ sinh vào ngay sau khi thức dậy là rất quan trọng, nó giúp loại bỏ các độc tố bị tích lũy trong cơ thể sau một đêm dài. Hơn nữa nó còn giúp thải cặn bả tốt, qua đó làm giảm bớt gánh nặng cho gan. Hãy tạo cho mình thói quen đi vệ sinh vào buổi sáng mỗi khi thức dậy và uống một cốc nước mát mỗi sáng giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả cho một ngày làm việc hiệu quả.

Chế độ ăn không lành mạnh

Hãy tránh các thực phẩm nhiều dầu mỡ và tăng cường hoa quả, rau trong chế độ ăn của bạn. Chúng là nguồn cung cấp beta-carotene, vitamin C, vitamin E, kẽm và selen giúp gan khỏe mạnh. Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn vì chúng chứa chất phụ gia và chất tạo ngọt nhân tạo.

Không uống đủ nước

Mất nước cũng gây ảnh hưởng đến chức năng thải độc của gan.

Mất nước cũng gây ảnh hưởng đến chức năng thải độc của gan.

Mất nước có thể ảnh hưởng trực tiếp lên chức năng thải độc của gan. Khi gan bị mất nước, gan cũng sẽ mất khả năng dự trữ. Và khi đó, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên.

Bổ sung quá nhiều dinh dưỡng

Ngay cả các chất bổ sung dinh dưỡng và một số loại thảo mộc có hại cho gan với lượng dư thừa. Quá liều vitamin A có thể dẫn đến tổn thương gan. Vai trò của gan là lọc bỏ các độc tố và gan thực hiện chức năng này thông qua một quá trình chuyển hóa rất phức tạp. Một số loại thực phẩm chức năng có thể gây tổn thương đến gan.

Theo Ngọc Lan/Tiêu dùng