Thời sự 9h ngày 15/11/2017: Cửa Đại bị bồi lấp

Gốc
Mục tiêu khai thác tận thu tài nguyên cát sỏi đem bán lấy tiền đôi khi lớn hơn mục tiêu giải quyết nhu cầu đi biển của ngư dân tại Cửa Đại.

Bão số 12 và đợt mưa lũ tiếp theo sau đó đã khiến cửa biển tại Hội An, tỉnh Quảng Nam bị bồi lấp. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hàng trăm tàu thuyền của ngư dân vùng hạ lưu sông Trường Giang và Thu Bồn không thể di chuyển đi biển, do không còn luồng để đi biển. Đáng nói là tình trạng này cứ lặp đi lặp lại hàng năm sau mưa lũ, mà chưa tìm được phương án nào để giải quyết triệt để.

Không đi biển được những ngư dân ở đây dành thời gian rảnh rỗi cho việc sửa chữa tàu thuyền. Đây là cách chờ đượi khi mà họ không có đường đi biển. Một vài chủ tàu liều lĩnh tìm cách vượt cạn, nhưng hậu quả là gãy chân vịt, gãy bánh lái và tiếp tục phải quay lại sửa chữa.

Ngư dân ở đây rất bức xúc khi bão tan vì điều kiện đi biển tốt nhưng phải nằm bờ. Đất cát bồi lấp kéo dài gần 2 cây số, độ sâu của cửa biển đo được lúc nước lên cao nhất chỉ là 1,2 đến 2m. Còn lúc thủy chiều xuống mức nước dưới 1m. Trong khi đó yêu cầu cho tàu thuyền đi lại được phải là 3 – 4m. Thành phố Hội An thẳng thắn khẳng định là không đủ khả năng để làm gì cho ngư dân.

Không có một giải pháp lâu dài nào được thực hiện trong suốt những năm qua. Và cách làm đối phó với thiên tai hàng năm ở đây, đang là cơ hội cho việc khai thác tận thu tài nguyên cát sỏi đem bán lấy tiền. Đây là mục tiêu đôi khi lớn hơn mục tiêu giải quyết nhu cầu đi biển của ngư dân.

Còn ngay lúc này tàu thuyền của ngư dân vẫn phải nằm bờ, việc nạo vét khơi thông luồng cũng chưa thấy ai nhắc đến.

- Theo vtv.vn

Tin nóng

Tin mới