Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thời tiết diễn biến cực đoan tại Australia và New Zealand

Cục khí tượng (BoM) cảnh báo gió to và sóng lớn, kèm theo rãnh áp thấp đang đe dọa các vùng ven biển phía Đông Nam bang Queensland và phía Bắc bang New South Wales.

Nhiệt độ xuống rất thấp vào buổi sáng tại các bang Victoria, New South Wales và Tasmania. (Nguồn: tdpelmedia)

Nhiệt độ xuống rất thấp vào buổi sáng tại các bang Victoria, New South Wales và Tasmania. (Nguồn: tdpelmedia)

Australia đang trải qua đợt không khí lạnh kèm theo mưa bão bất thường tại miền Đông và hình thái thời tiết này khả năng tiếp tục diễn biến khó lường trong những ngày tới.

Cục khí tượng (BoM) cảnh báo gió to và sóng lớn, kèm theo rãnh áp thấp đang đe dọa các vùng ven biển phía Đông Nam bang Queensland và phía Bắc bang New South Wales.

Dự báo gió mạnh và sóng lớn sẽ tăng cường từ ngày 22/7 đến cuối tuần, dẫn đến nguy cơ xói mòn bờ biển. Từ sáng 21/7, đài truyền hình Nine News ghi nhận gió với tốc độ 65km/h tại khu vực Gold Coast, Queensland.

Trong khi đó, khối không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao tại nhiều khu vực phía Đông Nam Australia. Nhiệt độ xuống rất thấp vào buổi sáng tại các bang Victoria, New South Wales và Tasmania. Trong khi đó, các nhà khí tượng dự báo miền Đông Australia tiếp tục có mưa.

Theo nhà khí tượng học Felim Hanniffy, nhiều khu vực của bang Queensland có thể hứng chịu giông bão vào ngày 21/7. Dự kiến, lượng mưa từ 10-30mm tại Đông Nam Queensland và một số nơi có lượng mưa khoảng 20-50 mm.

Những khu vực này có thể sẽ ghi nhận lượng mưa trong 24 giờ tương đương với lượng mưa của cả một tháng bởi lượng mưa trung bình của tháng 7 vào khoảng 20-30mm.

Trang web Weatherzone cảnh báo những cơn mưa chưa thể chấm dứt. Trang web này giải thích nguyên nhân khiến Australia có mưa nhiều là do hiện tượng La Nina kết hợp với lưỡng cực Ấn Độ Dương (IOD) ở chiều âm.

La Nina làm tăng khả năng lượng mưa cao hơn mức trung bình tại nhiều khu vực của Australia. Khi cả hai hiện tượng này kết hợp cùng lúc, toàn bộ khu vực của Australia có thể mưa nhiều hơn bình thường.

Tại nước láng giềng New Zealand, một cơn bão mạnh càn quét đảo quốc này ngày 21/7, gây mưa to, gió lớn và sóng cao tại thủ đô Wellington cũng như gây ngập úng tại thành phố Christchurch.

Cơ quan khí tượng thủy văn New Zealand (MetService) đã ra cảnh báo thời tiết cực đoan tại Wellington và các vùng phụ cận, với sức gió lên tới 130 km/h và sóng cao 7 mét tại đây.

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu nước và khí quyển quốc gia cho biết sức gió lên tới 158 km/h tại mũi Baring Point ở cực Nam của Đảo Bắc New Zealand gần Wellington.

Thành phố Timaru ở Đảo Nam đã ban bố tình trạng khẩn cấp từ tối 20/7 do nguy cơ ngập úng sau khi vỡ đê, buộc nhiều hộ gia đình gần đó phải sơ tán.

Tại thành phố Christchurch, nhiều nhà dân bị ngập nước và hơn 300 hộ gia đình mất điện. Do thời tiết xấu, đa số các chuyến bay đến và đi từ Wellington đều bị hủy và các dịch vụ tàu phà qua lại giữa các đảo chính của New Zealand đều tạm dừng hoạt động./.

Đức Anh-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/thoi-tiet-dien-bien-cuc-doan-tai-australia-va-new-zealand/806962.vnp