Qua hàng trăm năm, Halloween từ ma quái, ghê rợn đã trở thành sàn diễn thời trang với đủ ý tưởng hài hước có, sáng tạo có, dị hợm có và gợi cảm cũng có.

Thoi trang Halloween: Khong nhat thiet phai kinh di - Anh 1

Lễ hội Halloween, một trong những lễ hội quan trọng nhất của Mỹ, Anh và Ireland bắt nguồn từ văn hóa Celtic cổ. Người Celt, đã sống từ 2000 năm trước ở khu vực Anh, Ireland và Bắc nước Pháp tin rằng ma quỷ sẽ hiện thân vào ngày lễ Samhain, 31/10 hàng năm. Cách duy nhất để xua đuổi các linh hồn quỷ dữ là đốt lửa, dâng vật tế, thờ cúng người chết cẩn thận và hóa trang thành chính ma quỷ.

Tuy nhiên văn hóa Halloween chỉ thực sự phổ biến khi người dân Ireland đổ bộ vào nước Mỹ khoảng hơn 100 năm trước.

Khi ấy, mặt nạ bột giấy to bản và trang phục kỳ quái là xu hướng được các cô gái yêu thích nhất. Chỉ cần liếc qua những bức ảnh đen trắng thời xưa, người yếu bóng vía chắc chắn sẽ phải che mắt. Halloween thời bấy giờ vẫn còn là lễ hội của các gia đình. Người ta dùng mọi vật dụng quanh nhà, ngoài vườn để hóa trang thành ma quỷ. Thành ra, hiệu ứng tâm lý lại thực sự đáng sợ hơn nhiều so với hiện tại.

Bước sang thế kỷ 20, người Mỹ bắt đầu tổ chức Halloween với quy mô lớn hơn. Nhà nhà, người người ra đường để nhảy múa, chọc ghẹo. Phục trang cũng không còn thô sơ như mặt nạ bột giấy, chổi quét sân, rau củ hay cành cây. Thay vào đó các cô gái sẽ mặc váy, đội mũ chóp dài, đeo mặt nạ phù thủy để trông vừa xinh xắn vừa đủ ghê sợ.

Thoi trang Halloween: Khong nhat thiet phai kinh di - Anh 2

Trang phục phù thủy thuở sơ khai. Ảnh: Good Housekeeping

Người Mỹ chỉ trung thành với tinh thần Halloween rùng rợn, kinh dị cho tới năm 1930, khi hoạt hình xuất hiện với vô số những nhân vật dễ thương mà các cô gái khát khao hóa trang. Chuột Minnie, hay chàng hề câm Pierrot là một ví dụ.

Thoi trang Halloween: Khong nhat thiet phai kinh di - Anh 3

Chuột Minnie – trang phục gây sợ hãi của những năm 30. Ảnh: Pinterest

Kể từ sau đó, mỗi thời mỗi chủ đề. Người Mỹ và người dân thế giới yêu thích Halloween thỏa sức hóa trang thành bất cứ nhân vật nào, không nhất thiết phải là ma quỷ. Mặc dù vậy, hình xương người, phù thủy, sừng quỷ, áo choàng thần Chết vẫn là những lựa chọn an toàn.

Cũng từ thời 1940, các quý cô bắt đầu ăn mặc gợi cảm hơn. Halloween trở thành sàn diễn thời trang thực thụ với những nàng mèo váy ngắn tất lưới, những nàng phù thủy đi cao gót hay thổ dân mặc đầm da báo.

Vô tuyến xuất hiện vào những năm 1950, chủ đề trang phục lại càng được rộng mở với đủ các nhân vật trong phim như Tarzan, siêu nhân, cao bồi,…Cho tới những năm 1980, hình ảnh miêu nữ, nữ siêu nhân ủng hộ trào lưu nữ quyền được giới trẻ khắp nước Mỹ theo đuổi.

Thoi trang Halloween: Khong nhat thiet phai kinh di - Anh 4

Miêu nữ, nữ siêu nhân là cảm hứng hóa trang phổ biến những năm 50-80

Khi văn hóa đại chúng nở rộ vào những năm 1990-2000, các cửa hàng đồ hóa trang Halloween bội thu ý tưởng với cảm hứng từ Baby One More Time của Britney Spears, tới bốn cô nàng ngổ ngáo trong Mean Girls. Người nổi tiếng hóa trang thành đồng nghiệp, hầu hết cứ mến mộ nhân vật nào, người ta hóa trang thành nhân vật đó.

Halloween dần dần trở thành thời điểm “dễ dãi” với thời trang nhất trong năm. Chính các sao Hollywood cũng nhanh chân lợi dụng lễ hội này để bước ra đường với những trang phục hỉ, nộ, ái, ố nhất. Đồ vật cũng được trưng dụng tối đa để gây ấn tượng. Bếp lò, tủ lạnh, míc, snack, bánh sandwich – đôi khi càng đơn giản càng hiệu quả.

Thoi trang Halloween: Khong nhat thiet phai kinh di - Anh 5

Khi ma quỷ trở nên nhàm chán, đồ vật được đem ra hóa trang

Với Halloween, người khuyết tật cũng có thể tận hưởng niềm vui hóa trang. Anh John Sundquist, người Mỹ, vận động viên Paralympics bộ môn trượt tuyết đã trở nên nổi tiếng sau khi tận dụng chiếc chân duy nhất của mình hóa trang thành những thứ người lành lặn khó có thể làm được.

Thoi trang Halloween: Khong nhat thiet phai kinh di - Anh 6

Halloween xóa tan mọi khoảng cách. Ảnh: John Sundquist

Halloween, từ một phong tục linh thiêng thờ ma quỷ, đã trở thành văn hóa sáng tạo, vui vẻ, thân thiện sau hơn 100 năm. Vì lẽ này mà Halloween được cả thế giới dễ dàng đón nhận, trong đó có Việt Nam.

Người Việt Nam chỉ coi Halloween là một dịp tiệc tùng, vui vẻ với bạn bè. Tuy nhiên, hù ma, hóa trang kinh dị, rùng rợn vẫn rất phổ biến tại các bar, club hay phố đi bộ.

Thoi trang Halloween: Khong nhat thiet phai kinh di - Anh 7

Thời trang Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ảnh: Zing

Qbui