Thơm lừng xôi dừa ngày lạnh

Gốc
(Làm Mẹ) - Mùi béo ngậy của dừa, của nếp, mùi thơm quyện ngọt ngào bốc lên từ đĩa xôi nóng hổi cuốn hút bạn. Món xôi dừa này cực kỳ hấp dẫn trong thời tiết se se lạnh.

Thổi lửa lên và cùng xắn tay vào bếp với món xôi này bạn nhé! Món xôi này đơn giản, dễ làm lắm.

Xôi dừa thơm ngon, béo ngậy.

Nguyên liệu:

- Gạo nếp thơm: 1000g
- Cùi dừa: 100g
- Nước cốt dừa: 100 ml
- Đường kính: 300g
- Vừng hạt: 10g

Cách làm:
- Gạo nếp vo qua cho sạch, ngâm nước ấm khoảng 8 tiếng. Cho thêm một ít nước cốt dừa ngâm cùng. Vớt gạo ra để ráo nước rồi xóc với một ít muối.

Vớt nếp ra cho ráo và thêm một ít muối, xóc đều.

- Cho một ít dừa nạo trộn với gạo. Tùy vào việc thích xôi ngậy béo hay không mà điều chỉnh lượng dừa trộn cùng. Tuy nhiên hãy lưu ý vì nếu cho quá nhiều dừa nạo vào thì xôi sẽ bị khô.

Cùi dừa nạo nhỏ và nước cốt dừa

- Cho gạo lên chõ đồ xôi. Khi nước bắt đầu sôi thỉnh thoảng mở vung, dùng đũa đảo đều. Rưới nước cốt dừa xung quanh rồi đảo đều gạo, cho gạo ngấm dừa, xôi sẽ thơm quyện mùi dừa béo.

Chuẩn bị sẵn sàng để đồ xôi

- Khi xôi đã có mùi thơm, hạt mọng và chín đều thì cho hết dừa nạo và đường kính vào trộn thật đều. Đồ thêm 5 phút nữa cho đường tan hết.

- Vừng đãi sạch, để ráo nước, rang chín, xát bỏ vỏ. Xôi chín xới ra đĩa và rắc vừng lên, ăn rất ngậy và thơm. Xôi dừa sẽ ngon hơn nếu ăn nóng.

Lưu ý:

Khi làm xôi dừa thì thành phẩm phải là hạt xôi bóng, có vị thơm và béo của dừa. Lưu ý không nên trộn nhiều đường và dừa quá vì sẽ làm xôi bị nhão.

Trang trí món xôi bằng rổ tre nhỏ, lót bằng lá chuối xanh. Món ăn sẽ hấp dẫn hơn với màu trắng của xôi, màu nâu của vừng và màu xanh của lá.

Chúc các bạn có món xôi ngon đãi cả nhà nhé!

Tin nóng

Tin mới