Thông điệp hòa bình và tình yêu thương đến từ Việt Nam

Gốc
'Đức Phật là bậc đạo sư đại giác ngộ. Ngài đem đến cho nhân loại bức thông điệp hòa bình, hạnh phúc thương yêu, mở ra con đường mà tự thân mỗi người phải vượt qua cám dỗ và chi phối của lòng tham, sự sân hận, si mê để tiến đến cảnh giới giác ngộ', đó là thông điệp của Đức trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc.

Các đại biểu dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc lần thứ 16 - Vesak 2019 tại chùa Tam Chúc ngày 12.5. Ảnh: SƠN TÙNG

Lịch sử 2.000 năm Phật Giáo Việt Nam là một cuộc đồng hành cùng lịch sử đất nước. Tinh hoa văn hóa, tư tưởng của Phật Giáo Việt Nam góp phần làm nên các giá trị truyền thống và tài sản văn hóa quý báu của dân tộc. Các giá trị đó lan tỏa đến với cộng đồng quốc tế.

Những giá trị lớn lao đó đúc nén lại, làm nên một tâm thức dân tộc Việt Nam yêu chuộng hòa bình và yêu thương con người. Vì yêu thương con người nên dân tộc này không động gươm đao, nếu có cũng chỉ là hành động cuối cùng và cũng vì mục đích hòa bình, như Hoàng đế Trần Nhân Tông viết: “Xã tắc lưỡng hồi lao thạch mã Sơn hà thiên cổ điện kim âu (Xã tắc hai phen chồn ngựa đá. Non sông nghìn thuở vững âu vàng). Điều mà Trần Nhân Tông hướng đến là hòa mình mãi mãi, là thiên thu bền vững.

Vesak 2019, nhân loại hướng đến Việt Nam cũng với thông điệp tràn đầy hy vọng về một thế giới hòa bình bền vững. Điều đó, trong lúc này đây càng tha thiết, càng cấp bách khi nhiều nơi trên trái đất này còn khủng bố, chiến tranh, bất bình đẳng. Trẻ em còn thiếu ăn, thiếu học, người bệnh thiếu thuốc, nguyên nhân chính là do chiến tranh, tranh giành quyền lực.

Còn nữa, con người ứng xử với hành tinh của chúng ta không đúng tinh thần hòa hợp với thiên nhiên, gây ra khủng hoảng môi trường, tác động tiêu cực đến toàn nhân loại. Chúng ta cần hướng đến sự bình an trong mỗi người, mỗi cộng đồng, mỗi quốc gia và phải hành động để sở hữu được nó. Triết lý và tư tưởng Phật Giáo sẽ dẫn dắt con người hành động chính trực, và thông điệp của lãnh đạo các Giáo hội Phật giáo, của Nguyên thủ các quốc gia trên thế giới tại Vesak 2019 hy vọng sẽ mang lại tình yêu thương, xóa bỏ xung đột và hận thù.

Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục hành trình cùng bạn bè quốc tế trong tiến trình xây dựng hòa bình và tình yêu thương.

Xin kết thúc bài viết này bằng nhận định của Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO: “Từ núi thiêng Yên Tử đến phong cảnh thanh bình của Tràng An, Việt Nam là quê hương của Phật giáo cổ xưa nổi bật với giá trị phổ quát. Ngày Vesak là dịp tốt lành để phản ánh về các giá trị đó và là nền tảng để xây dựng hòa bình, xã hội bền vững”.

LÊ THANH PHONG