Thông điệp khắt khe của chủ nhân Điện Kremlin

Gốc
Chủ nhân Điện Kremlin Vladimir Putin lại phát đi thông điệp đòi hòi sự mẫn cán và chuyên nghiệp của đội ngũ quan chức nước Nga khi quyết định cách chức và bổ nhiệm một loạt quan chức.

Thông điệp khắt khe của chủ nhân Điện Kremlin - Ảnh 1

Qua những sắc lệnh cách chức và bổ nhiệm, Tổng thống Vladimir Putin đã phát đi thông điệp đòi hỏi cao và khắt khe hơn với đội ngũ quan chức Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cách chức lãnh đạo một số ủy ban chủ chốt địa phương thuộc Ủy ban Điều tra Liên bang, Bộ Nội vụ, Cơ quan thực thi hình phạt liên bang (FSIN), cũng như Công tố viên giao thông Tây Siberia.

Theo sắc lệnh được đăng ngày 18-6 trên trang mạng thông tin pháp lý chính thức của Chính phủ Nga, quan chức bị cách chức gồm: ông Aleksei Mayakov, lãnh đạo Cục điều tra thuộc Ủy ban điều tra liên bang phụ trách tỉnh Leningrad; ông Vladimir Romanyuk, Phó Tổng cục trưởng Bộ Nội vụ phụ trách tỉnh Sverdlovsk; ông Anatoly Tikhomirov, Cục trưởng FSIN phụ trách tỉnh Moskva và ông Sergei Feoktistov, Công tố viên giao thông Tây Siberia.

Sắc lệnh trên của Tổng thống Putin cũng bao gồm một loạt quyết định bổ nhiệm những quan chức mới, trong đó có ông Mikhail Trernikov được bổ nhiệm làm lãnh đạo Thanh tra Nhà nước an toàn giao thông đường bộ, ông Igor Trifonov trở thành Bộ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Karachay -Cherkessia. Bên cạnh đó, ông Oleg Agarkov được bổ nhiệm làm Tổng cục trưởng Bộ Nội vụ phụ trách tỉnh Rostov và ông Grigory Zhitenev làm lãnh đạo Tổng cục kiểm soát tố tụng Ủy ban điều tra liên bang.

Những quyết định cách chức và bổ nhiệm trên đây nằm trong những thay đổi nhân sự của Tổng thống Putin nhằm đảm bảo cho bộ máy công quyền của nước Nga, nhất là khối sức mạnh, ngày càng trong sạch và hiệu quả hơn. Cách đây hơn 1 tháng, Tổng thống Putin ký sắc lệnh đề ngày 1-5 cách chức một loạt quan chức cao cấp ở các cơ quan an ninh, đồng thời bổ nhiệm một số chức vụ lãnh đạo ở các chính quyền địa phương.

Đáng chú ý, trong số những quan chức bị cách chức có các tướng lĩnh thuộc Bộ Tình trạng khẩn cấp, Ủy ban Điều tra Liên bang Nga và FSIN như: Trung tướng Vladimir Artamonov, Thứ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp và Thiếu tướng Sergei Vorontsov, Phó Giám đốc Trung tâm quản lý các tình huống khẩn cấp thuộc Bộ Tình trạng khẩn cấp.

Trước đó, vào tháng 2 và tháng 3 năm nay, Tổng thống Putin cũng đã cách chức tới 26 quan chức và tướng lĩnh các cơ quan hàng đầu cũng như phụ trách địa phương của Nga. Như thông lệ, tất cả các sắc lệnh cách chức của chủ nhân Điện Kremli đều không nói rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên, trong cuộc họp với Bộ Nội vụ chỉ 1 ngày trước khi ký các quyết định cách chức nhiều tướng lĩnh, quan chức cấp cao thuộc cơ quan này và Bộ Tình trạng khẩn cấp, Tổng thống Putin đã tuyên bố những người có thẩm quyền và trách nhiệm phải làm tốt hơn công việc của mình, từ đối phó với chủ nghĩa cực đoan cho đến xử lý các vấn đề xã hội.

Người đứng đầu nước Nga yêu cầu các cơ quan sức mạnh, cơ quan an ninh phải “làm việc cật lực hơn nữa” để đối phó chủ nghĩa cực đoan, chủ nghĩa khủng bố cho tới các vấn đề xã hội như nhập cư trái phép và tai nạn giao thông. Tổng thống Nga lưu ý các cơ quan và quan chức Nga rằng, vẫn còn có tới “gần một nửa số tội ác ở nước Nga chưa được giải quyết”.

Trong bối cảnh đối mặt với nhiều thách thức như vấn đề khủng bố có nguyên nhân từ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, tình trạng tội phạm, đời sống người dân ở các địa phương… Tổng thống Putin không thể không có những biện pháp mạnh tay để phát đi thông điệp về đòi hỏi ngày càng cao hơn, khắt khe hơn đối với đội ngũ quan chức phụ trách các lĩnh vực sức mạnh của nước Nga.

Tin nóng

Tin mới