Giải thưởng Điện ảnh Hàn Lâm lần thứ 88 đã khép lại, biết bao điều đọng lại trong tâm trí của khán giả trên khắp thế giới. Leonardo DiCaprio cuối cùng, sau hai thập kỷ chờ đợi, đã cầm trên tay tượng vàng đầu tiên trong sự nghiệp, Mad Max với cú hattrick 6 tượng vàng,… Tuy nhiên, không chỉ ngập tràn trong điện ảnh, khán giả toàn thế giới còn nhớ tới Oscar lần thứ 89 bởi những thông điệp nhân văn mà nó mang lại.

Thong diep nhan van cua Oscar 2016 ngoai cac giai thuong - Anh 1

Kêu gọi chống lại biến đổi khí hậu

Leonardo DiCaprio nhận tượng vàng cho đề cử Nam chính xuất sắc nhất Oscar lần thứ 88 là một trong những sự kiện bùng nổ trên các trang tin và mạng xã hội. Người ta nói về anh, từ những người hâm mộ anh cho tới những khán giả bình thường thậm chí là cả những người không mấy mặn mà tới điện ảnh. Bởi, sức hút của cái tên Leonardo DiCaprio quá lớn và sự kiện này đánh dấu thành quả lao động và cống hiến không ngừng nghỉ của một diễn viên thuộc top đầu của các lứa diễn viên, chỉ có điều, kém may mắn với tượng vàng. Bài phát biểu nhận giải kéo dài vỏn vẹn 3 phút của anh được tất cả diễn viên và khán giả truyền hình chăm chú theo dõi, để xem, chàng trai sẽ những gì? Cảm ơn gia đình? Cảm ơn đồng nghiệp? Cảm xúc bản thân? Có, tất cả đều có trong bài phát biểu. Tuy nhiên, còn một điều nữa mà mọi người bất ngờ hơn chính là việc anh dành trọn 1 phút ngắn ngủi còn lại để nói về biến đổi khí hậu và kêu gọi mọi người cùng chung tay chống lại hiện tượng này.

Thong diep nhan van cua Oscar 2016 ngoai cac giai thuong - Anh 2

Nguyên văn lời phát biểu của Leonardi DiCaprio: “Revenant là bộ phim nói về mối tương quan giữa con người và tự nhiên. Thế giới chúng ta đang sống năm 2015 và đây chính là năm nóng nhất trong lịch sử. Khi mà chúng ta phải lặn lội khắp thế giới để tìm thấy tuyết rơi. Biến đổi khí hậu là thật và nó diễn ra ngay lúc này đây. Đây chính là nguy cơ mà chúng ta phải đối mặt. Và chúng ta phải hợp sức để chống lại nó. Chúng ta phải hỗ trợ những nhà lãnh đạo trên thế giới. Họ không nói về ô nhiễm mà nói về cả nhân loại này, số phận của mọi người trên thế giới, cho hàng tỷ người đang chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, cho những con cháu chúng ta sau này, cho những người mà tiếng nói đang bị đè nén bởi sức nặng của chính trị và lòng tham.”

COP21 vừa đi qua và lần đầu tiên trong lịch sử các lần Hội nghị COP được tổ chức, các nhà lãnh đạo đã cùng nhất trí kí kết thỏa thuận chống biến đổi khí hậu. Đề tài về biến đổi khí hậu một lần nữa được nhắc tới, nhưng lần này không phải trên bàn đàm phán kinh tế - chính trị mà trong một lễ trao giải điện ảnh danh giá khiến thông điệp này đến gần với nhiều người hơn hết.

Thong diep nhan van cua Oscar 2016 ngoai cac giai thuong - Anh 3

Các nhà lãnh đạo cùng bắt tay trong công cuộc chống biến đổi khí hậu tại COP 21.

Chung tay chống lại xâm hại tình dục

Một chủ đề nóng khác mà Oscar mang lại chính là về tình trạng xâm phạm tình dục đang ở mức báo động.

Till It Happens to You là ca khúc mà Lady Gaga đồng sáng tác tới huyền thoại Diana Warren. Bài hát được sử dụng trong bộ phim tài liệu The Hunting Ground kể về một trại hè sinh viên, nơi xảy ra vụ hàng loạt sinh viên nữ bị cưỡng hiếp gây chấn động dư luận Mỹ. Ca khúc này cũng nằm trong đề cử cho nhạc phim hay nhất những chưa may mắn nhận giải.

Thong diep nhan van cua Oscar 2016 ngoai cac giai thuong - Anh 4

Tuy không may mắn nhận giải, nhưng Till It Happens To You đã khiến cả khán phòng của Nhà hát Dolby phải nín lặng và cùng vỡ òa khi Lady Gaga vừa dứt câu hát cuối cùng:

Bạn an ủi tôi rằng chuyện rồi sẽ phai nhạt theo thời gian

Bạn khuyên tôi “Hãy lấy lại tinh thần, rồi bạn sẽ ổn thôi”

Vậy hãy nói tôi nghe bạn hiểu được nỗi niềm gì? Bạn biết được những gì?

Hãy cho tôi biết làm thế quái nào mà bạn hiểu được? Làm sao mà bạn biết được?

Phải đến khi bạn nếm trải nó, bạn mới hiểu được lòng tôi.

Trước phần trình diễn này, Phó Tổng thống Mỹ đương nhiệm, Joe Biden đã có một bài phát biểu súc tích nhưng đầy quyết liệt nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về vấn nạn tấn công tình dục. Nó không chỉ còn là mối quan tâm của riêng Tổng thống, của những nạn nhân, cả nam và nữ, của nạn xâm phạm tình dục mà còn là mối quan tâm của tất cả mọi người. Những người là nạn nhân của tấn công tình dục luôn bị chất vấn bởi những câu hỏi “Tôi đã làm gì sai ư?” nhưng câu trả lời là: Họ không hề làm gì sai cả. Mọi người, đừng chỉ đứng ở bên ngoài dành những lời an ủi, động viên mà quan trọng hơn là hãy lên tiếng, hãy cùng đấu tranh đòi lại công bằng cho họ và để không một nữ giới hay nam giới nào trở thành nạn nhân của xâm phạm tình dục.

Hải Yến