Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thông điệp từ chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc

Một tàu sân bay Mỹ đã đến Hàn Quốc hôm 23/9 - lần đầu tiên sau 4 năm, cùng một số tàu quân sự khác, trong nỗ lực gửi thông điệp tới Triều Tiên.

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan và các tàu đoàn tháp tùng đã cập cảng một căn cứ hải quân ở thành phố cảng Busan phía nam Hàn Quốc, trước thềm cuộc tập trận chung với các lực lượng Hàn Quốc.

Một tàu sân bay Mỹ đã cập cảng Busan của Hàn Quốc lần đầu sau 4 năm. Ảnh: Reuters

Một tàu sân bay Mỹ đã cập cảng Busan của Hàn Quốc lần đầu sau 4 năm. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, sự xuất hiện của tàu sân bay đánh dấu đợt triển khai quan trọng trong nỗ lực tăng thêm "tài nguyên chiến lược" của Mỹ trong khu vực nhằm kiềm chế Triều Tiên.

Chỉ huy nhóm tấn công, Chuẩn Đô đốc Michael Donnelly cho biết, chuyến thăm nhằm xây dựng mối quan hệ đồng minh và tăng cường khả năng tương tác giữa hải quân.

“Chúng tôi đang gửi thông điệp tới các nhà ngoại giao", ông Donnelly chia sẻ khi được hỏi về bất kỳ tín hiệu nào đối với Triều Tiên từ chuyến thăm, và khẳng định rằng các cuộc tập trận chung sẽ đảm bảo các đồng minh có thể ứng phó với mọi mối đe dọa.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã thúc đẩy nhiều cuộc tập trận chung và các màn phô diễn sức mạnh quân sự khác như một lời cảnh báo đối với Triều Tiên. Trong bối cảnh Bình Nhưỡng năm nay đã tiến hành các vụ thử tên lửa với số lượng kỷ lục và có khả năng chuẩn bị tiếp tục việc thử hạt nhân - lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Triều Tiên từng lên án các cuộc triển khai quân sự trước đây của Mỹ và các cuộc tập trận chung là diễn tập cho chiến tranh và bằng chứng cho các chính sách thù địch của Washington và Seoul.

Tuần trước, Mỹ cho biết chuyến thăm của tàu sân bay là một "minh chứng rõ ràng" cho cam kết triển khai và thực hiện các tài sản chiến lược nhằm răn đe Bình Nhưỡng và tăng cường an ninh khu vực. Các quan chức từ chối cung cấp chi tiết về các cuộc tập trận chung sắp tới, nhưng cho biết tàu sân bay sẽ ở cảng trong "vài ngày".

Chuyến thăm đầu tiên đến Hàn Quốc của một tàu sân bay Mỹ diễn ra vào năm 2018. Mason Richey, giáo sư tại Đại học Nghiên cứu nước ngoài Hankuk ở Seoul, cho biết chuyến thăm của tàu sân bay là cho thấy tín hiệu tích cực trong hợp tác chính trị, trấn an Seoul và huấn luyện với các lực lượng Hàn Quốc, nhưng ít có khả năng ngăn cản các chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Triều Tiên.

Tuy nhiên, chuyến thăm cho thấy dưới thời Tổng thống Yoon, Hàn Quốc cho rằng hợp tác quân sự chặt chẽ hơn với các đồng minh và sự tương tác là phương thức đối phó với Triều Tiên, ông Richey nói.

Liên Hà