Thông điệp vì tương lai trái đất

Gốc
Ghi chép của phóng viên Báo Nhân Dân- Hội nghị lần thứ 21 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP-21) được tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc tế, nằm trong khuôn viên Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Lơ Buốc-giê nổi tiếng ở phía bắc thủ đô Pa-ri. Được biết, Chính phủ Pháp đã chi hơn 170 triệu ơ-rô để tổ chức hội nghị mang tính lịch sử và quy mô nhất này, quy tụ 195 quốc gia thành viên Công ước, hơn 130 nước tham dự cấp Tổng thống, Thủ tướng cùng Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun và nhiều tổ chức quốc tế quan trọng.

Ghi chép của phóng viên Báo Nhân Dân- Hội nghị lần thứ 21 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP-21) được tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc tế, nằm trong khuôn viên Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Lơ Buốc-giê nổi tiếng ở phía bắc thủ đô Pa-ri. Được biết, Chính phủ Pháp đã chi hơn 170 triệu ơ-rô để tổ chức hội nghị mang tính lịch sử và quy mô nhất này, quy tụ 195 quốc gia thành viên Công ước, hơn 130 nước tham dự cấp Tổng thống, Thủ tướng cùng Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun và nhiều tổ chức quốc tế quan trọng.

Ước tính, tổng số đại biểu lên tới 40 nghìn người, vượt cả quy mô một kỳ họp Đại hội đồng LHQ. Sân bay quốc tế Sác Đờ-gôn ở Kinh đô ánh sáng dành riêng một khu đỗ rất lớn cho chuyên cơ các nước. Các khách sạn ở Pa-ri dịp này chật kín khách. Theo Ban tổ chức COP-21, có hơn 6.000 phóng viên quốc tế đăng ký tác nghiệp. Lối vào Trung tâm Báo chí COP-21 được trang bị hàng chục máy soi chiếu an ninh hoạt động hết công suất, lượng phóng viên đổ về đây đông như một nhà ga sân bay.

Giờ đây, ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) không còn là chuyện riêng của một quốc gia, châu lục nào, mà trở thành vấn đề toàn cầu. Không một quốc gia đơn lẻ nào có thể tự giải quyết, dù là cường quốc. Khí hậu trái đất đã nóng hơn 1oC so thời kỳ tiền công nghiệp. Hơn bao giờ hết, nước chủ nhà nỗ lực hết mình và mong muốn Pa-ri sẽ là dấu ấn lịch sử chứng kiến nỗ lực toàn cầu cam kết giữ mức tăng nhiệt độ ngôi nhà chung của nhân loại không quá 2oC vào cuối thế kỷ này. Diễn biến mấy ngày qua cũng cho thấy, các nước lớn thể hiện trách nhiệm lớn hơn, chia sẻ, giúp những nước nhỏ ứng phó BĐKH. Những ngày này, nhất là sau sự kiện khủng bố gây chấn động Pa-ri chỉ hai tuần trước, lực lượng an ninh Pháp đang "căng như dây đàn", khi vừa phải lo tập trung cao độ bảo đảm an ninh chung cho thủ đô và hội nghị, vừa phải bảo đảm an toàn đi lại cho các nguyên thủ, nhà lãnh đạo. Có mặt tại Pa-ri, chúng tôi chứng kiến nhịp sống đang dần trở lại như thường ngày. Sau thảm kịch ngày 13-11, người dân đoàn kết hơn, yêu thương nhau hơn, vững tin vào cuộc sống phía trước, và đó chính là câu trả lời mạnh mẽ nhất đối với bạo lực.

Là một trong năm quốc gia dễ bị tổn thương nhất từ BĐKH, như nước biển dâng, tình trạng xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, triều cường hay các hiện tượng thời tiết cực đoan..., Việt Nam đã tích cực chung tay cùng cộng đồng quốc tế ứng phó BĐKH. Những chia sẻ về bài học kinh nghiệm trong lĩnh vực này của Việt Nam mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày tại phiên khai mạc hội nghị rất thiết thực, được các nhà lãnh đạo, đại biểu nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao. Việt Nam khẳng định thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ trong Công ước khung và Nghị định thư Ki-ô-tô; đồng thời cam kết đóng góp một triệu USD vào Quỹ Khí hậu xanh giai đoạn 2016 - 2020. Thủ tướng cũng nêu rõ, mặc dù đương đầu nhiều khó khăn và chịu tác động nặng nề của BĐKH, Việt Nam vẫn cam kết giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 và có thể giảm đến 25% nếu nhận được hỗ trợ hiệu quả từ cộng đồng quốc tế. Những thông điệp mạnh mẽ của các nguyên thủ, nhà lãnh đạo, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lan tỏa hiệu ứng tích cực tới các phiên thảo luận, đàm phán và tất cả đều hy vọng các nước lớn sẽ thu hẹp bất đồng, hội nghị sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng ràng buộc cắt giảm lượng khí thải trong mười ngày nữa sau chặng đường đàm phán dai dẳng hàng chục năm qua.

Tham dự COP-21, lịch trình dày đặc các cuộc họp diễn ra chỉ trong một ngày, song Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các hoạt động bên lề và tiếp xúc song phương hết sức quan trọng. Nổi bật nhất là cuộc Đối thoại cấp cao “Việt Nam chung tay với các đối tác quốc tế ứng phó với thách thức của BĐKH tại đồng bằng sông Cửu Long”, do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) L.Tu-xcơ, Thủ tướng Hà Lan M.Rút-tơ đồng chủ trì, thu hút đông đảo lãnh đạo, quan chức các nước, tổ chức quốc tế quan trọng tham dự. Những tài liệu, vi-đê-ô được trình chiếu tại cuộc đối thoại, nhất là thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cho cộng đồng quốc tế thấy toàn cảnh, rõ ràng hơn về nguy cơ BĐKH tác động đến Việt Nam, nhất là đồng bằng sông Cửu Long.

Phó Chủ tịch WB L.Tu-xcơ đánh giá rất cao nỗ lực của Việt Nam quyết tâm đề ra các giải pháp ứng phó BĐKH và khẳng định WB đang nỗ lực hợp tác với Việt Nam để xác định những trọng tâm ưu tiên hành động. Thủ tướng Hà Lan Mác Rút-tơ mong muốn Việt Nam đóng vai trò quan trọng, đi đầu trong ứng phó BĐKH. Hà Lan sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thành công trong công cuộc này. Một số nước khác cũng cam kết đồng hành cùng Việt Nam. Trong cuộc gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch WB Gim Y-ông Kim đánh giá rất cao đóng góp của Việt Nam vào thành công của Hội nghị COP-21; khẳng định WB luôn đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển bền vững đất nước...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng có các cuộc gặp, hội kiến với các nhà lãnh đạo Thượng viện, Hạ viện Pháp, Hội Hữu nghị Pháp - Việt, Tổng Giám đốc UNESCO, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Pháp, một số doanh nghiệp hàng đầu của Pháp… Phía Pháp đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực cũng như trên trường quốc tế, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Thủ tướng Pháp M.Van nêu rõ nước này rất quan tâm yêu cầu của Việt Nam trong việc ứng phó BĐKH, hai bên cần hỗ trợ lẫn nhau trong nỗ lực đạt mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính; Pháp sẵn sàng khuyến khích doanh nghiệp tham gia tích cực vào các dự án “phát triển xanh” tại Việt Nam.

Ngay khi đặt chân tới Pa-ri, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đã đến đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP Mông-tơ-rơi. Cùng lãnh đạo tỉnh Xên Xanh Đề-ni, TP Mông-tơ-rơi thành kính dâng vòng hoa bên tượng đài Người, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xúc động bày tỏ cảm ơn những người bạn Pháp đã gìn giữ Tượng đài và Bảo tàng Chủ tịch Hồ Chí Minh - một biểu tượng tốt đẹp của tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Ông Đ.Lê-xi, Tỉnh trưởng đặc trách bình đẳng cơ hội của tỉnh Xên Xanh Đề-ni khẳng định: Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, một vĩ nhân rất yêu mến văn hóa Pháp. Thị trưởng TP Mông-tơ-rơi P.Bê-sắc rất tự hào rằng, thành phố vinh dự là nơi đặt Tượng đài và Bảo tàng Chủ tịch Hồ Chí Minh, lưu giữ những kỷ vật và hình ảnh vô giá, thiêng liêng về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người.

Chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao COP-21 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặt hái nhiều thành công trên bình diện quốc tế, cho thấy Việt Nam luôn là thành viên tích cực, năng động, có trách nhiệm, đã và đang nỗ lực hết mình chung tay cùng cộng đồng quốc tế ứng phó hiệu quả BĐKH, vì tương lai tốt đẹp của hành tinh.

Hà Thanh Giang

Tin nóng

Tin mới