Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thống đốc bang Florida, 'ngôi sao mới' thách thức tham vọng của Donald Trump

Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis được cho là đã có một đêm tuyệt vời nhất so với các ứng cử viên khác trong Ngày bầu cử, làm rung chuyển sân Nhà Trắng năm 2024

Theo Reuters, ông Ron DeSantis đã gây khó khăn cho đối thủ Dân chủ trên đường tái tranh cử và khẳng định mình là ngôi sao đang lên hàng đầu của đảng Cộng hòa.

Bên cạnh đó, với việc ông Donald Trump dự kiến sẽ công bố tranh cử tổng thống năm 2024 vào tuần tới, ông DeSantis phải quyết định xem liệu mình có sẵn sàng cho cuộc cạnh tranh chính trị bằng cách thách thức cựu Tổng thống Trump cho sự đề cử của Đảng Cộng hòa hay không.

Nếu quyết định tham gia tranh cử vị trí lãnh đạo đất nước, Thống đốc bang Florida, Ron DeSantis được đánh giá sẽ là ứng cử viên nặng ký và là đối thủ cạnh tranh chính của cả ông Trump và Tổng thống Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Sau khi đánh bại đối thủ đảng Dân chủ Charlie Crist hôm 8/11, ông DeSantis đã nhận được những "tín hiệu tích cực". Dù ông DeSantis đã tỏ ra không hào hứng về cuộc tranh cử tổng thống, những người ủng hộ trong bữa tiệc mừng chiến thắng của ông đã hô vang "2 năm nữa!".

Ở tuổi 44, ông DeSantis đặc biệt nổi tiếng với những người bảo thủ vì đã đi đầu trong các vấn đề xung đột văn hóa liên quan đến chủng tộc và giới tính.

Là một nhà gây quỹ năng động, ông DeSantis đã huy động được hơn 200 triệu USD kể từ đầu năm 2021, phá vỡ các kỷ lục trước đó về việc gây quỹ của ông Trump với hơn 170 triệu USD trong cùng khoảng thời gian thông qua một số nhóm gây quỹ.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis là ngôi sao của đảng Cộng hòa.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis là ngôi sao của đảng Cộng hòa.

Tại cuộc họp báo hôm 9/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden tỏ ra hào hứng trước viễn cảnh ông Trump và ông DeSantis đối đầu với nhau. Tuy nhiên, nhiều cử tri cũng tỏ ra không ủng hộ ông Biden ứng cử nhiệm kỳ thứ hai.

Theo các cuộc thăm dò ý kiến do Edison Research tiến hành hôm 8/11, khoảng 2/3 số cử tri được khảo sát không muốn ông Biden tái tranh cử, trong đó có 43% đảng viên Đảng Dân chủ.

Trong khi đó, những người từng ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump cũng nói rằng họ sẽ không ủng hộ ông một lần nữa. "Ông ấy gây chia rẽ. Tôi không thích ông ấy", cử tri từng 2 lần bầu cho ông Trump, ông Gordon Nelson, nói khi bỏ phiếu cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa ở Michigan.

Sau cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ, vị thế của ông Trump ngày càng bị lung lay khi các ứng cử viên được ông nâng đỡ đều thua cuộc. Một số đảng viên Cộng hòa đổ lỗi cho ông về thành tích kém cỏi của đảng trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tuần này.

Họ cho rằng ông Trump và các ứng cử viên mà ông ủng hộ thiếu sự thu hút rộng rãi cần thiết để giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử, và họ sợ rằng thất bại hai năm trước của ông Trump có thể sẽ lặp lại vào năm 2024.

Mặc dù vậy, ông Trump vẫn sẽ là ứng cử viên có khả năng nhất trong cuộc cạnh tranh với ông DeSantis hoặc bất kỳ đảng viên Cộng hòa nào khác. Ông Trump cũng rất nổi tiếng trong đảng Cộng hòa và đang tiến hành một chiến dịch tranh cử khổng lồ ngày càng lớn hơn.

Hạnh Nguyễn

Theo Reuters