Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thống đốc Ngân hàng:Có thể sẽ đổi nhãn vàng SJC thành SBV

- "Khi có điều kiện, chúng tôi sẽ đổi thành nhãn SJC thành nhãn SBV (The State Bank of Vietnam – tên tiếng Anh của NHNN Việt Nam) để người dân yên tâm", Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nói.

Trong phiên chất vấn từ chiều 24-sáng 25/11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nhận được nhiều câu hỏi của ĐBQH về việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, vấn đề lãi suất và điều hành lãi suất, hoạt động chống đôla hóa và chống vàng hóa...

Thừa ngân hàng nhỏ, tình hình tài chính không lành mạnh

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa - Vũng Tàu) có bao nhiêu ngân hàng hoạt động yếu kém, Thống đốc Bình thống kê: hiện nay nếu chúng ta chỉ tính hệ thống các ngân hàng thì chúng ta có tới 37 ngân hàng cổ phần, trong đó có 8 ngân hàng cổ phần rất lành mạnh và có thể làm trụ cột cho hệ thống các ngân hàng cổ phần của Việt Nam. Chúng ta có tới 8 ngân hàng hoạt động ở mức độ trung bình, khoảng 8 ngân hàng có quy mô nhỏ nhưng hoạt động lành mạnh, có khoảng 8 ngân hàng có quy mô nhỏ và hoạt động chưa lành mạnh. Như vậy nếu tính về tỷ trọng của các ngân hàng có mức độ hoạt động yếu kém so với toàn bộ hoạt động ngân hàng thì không quá 5%.

Trước ý kiến cho rằng Việt Nam nhiều ngân hàng quá, Thống đốc Bình thừa nhận: "Chúng ta đang thừa những ngân hàng có quy mô nhỏ, đang thừa những ngân hàng có tình hình tài chính không lành mạnh. Chúng ta đang rất thiếu dịch vụ ngân hàng".

Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Văn Bình. Ảnh: Vneconomy

Theo quy định của các nước trong OECD, với một nước được coi là có dịch vụ ngân hàng đạt mức đạt chuẩn là làm sao cứ 1000 người dân có một điểm giao dịch ngân hàng. Theo đó, Việt Nam có quá ít điểm giao dịch ngân hàng.

"Khó khăn trong vấn đề tái cấu trúc lại hệ thống ngân hàng của chúng ta hiện nay chủ yếu là ở việc tái cấu trúc các tổ chức tín dụng có tình hình tài chính yếu kém", ông Bình nói.

Ông Bình cũng dẫn lời một ĐBQH nói rằng tái cấu trúc lại hệ thống ngân hàng giống như việc phun thuốc trừ sâu cho lúa làm sao để lúa vẫn xanh tốt mà sâu bệnh vẫn diệt được. "Nếu nói một cách như các ông cha ta vẫn hay nói: "Đánh chuột nhưng không được đổ bình".

Người đứng đầu ngành ngân hàng cho biết, Ngân hàng nhà nước đã hoàn thành xong việc chuẩn bị đề án tái cấu trúc ngân hàng và theo chỉ đạo của Chính phủ thì đến phiên họp cuối tháng 11 này Chính phủ sẽ thông qua và sau đó sẽ báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị. Mục tiêu của đề án là trong 5 năm sắp tới trong hệ thống tổ chức các ngân hàng của Việt Nam sẽ có khoảng 2 ngân hàng có đủ sức cạnh tranh với các ngân hàng trong khu vực. Có khoảng từ 10 - 15 ngân hàng đủ lớn để làm trụ cột cho cả hệ thống ngân hàng Việt Nam. Ông Bình cũng lưu ý rằng chưa thể công bố rộng rãi nội dung của đề án tái cơ cấu.

Lãi suất 14% quá có lãi đối với người gửi tiền

ĐB Trần Ngọc Vinh (TP Hải Phòng) phản ánh dư luận cho rằng, nhiều chính sách của Thống đốc có xu hướng tạo thuận lợi cho nhóm lợi ích thắng lợi hơn như chính sách siết trần lãi suất 14% lợi cho ngân hàng lớn, khổ ngân hàng nhỏ, hay sáng kiến lĩnh vực giá vàng.

"Thống đốc tuyên bố đưa lãi suất sản xuất kinh doanh nói chung về mặt bằng từ 17 đến 19% vào cuối tháng 9, nhưng thực tế hiện nay có doanh nghiệp phải vay cao hơn mức này và cũng không phải ai cũng vay được. Trong khi đó lãi suất huy động từ dân cư ép xuống còn 14% thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng giá. Vô hình chung dân chịu thiệt mà doanh nghiệp cũng không được hưởng lợi nhiều còn ngân hàng đứng giữa lại hưởng lợi. Thống đốc giải thích như thế nào về vấn đề này?", ĐB Vinh hỏi.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định: "Kỳ vọng về lạm phát của chúng ta mới là 7% mà lãi suất huy động những 14% thì tôi cho rằng trần lãi suất đó quá tích cực và quá có lãi đối với người gửi tiền".

Điều không tích cực, theo ông Bình, là chúng ta đã để trần lãi suất đó cố định quá lâu đến khi chúng ta bước sang năm 2011 với những diễn biến lạm phát tăng liên tục trong những tháng đầu năm và cho đến tận tháng 6, tháng 7, chúng ta vẫn để trần lãi suất như vậy. Tính chất linh hoạt của trần lãi suất nó đã bị mất đi, nó không phản ánh đúng quan hệ cung cầu về tiền tệ trên thị trường.

Tuy nhiên, ông Bình cho rằng, kể từ tháng 8 trở đi thì mức 14% lại là phù hợp bởi mục tiêu lạm phát 2012 là một con số.

SJC là nhãn vàng của Ngân hàng nhà nước

Về việc kinh doanh vàng miếng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng có nhiều bất cập do trước nay Nhà nước chỉ quản lý khâu xuất nhập khẩu vàng. Thỏi vàng nhập về qua máy dập trở thành hàng hóa để 12.000 cửa hàng kinh doanh mặc sức mua bán. Nghị định quản lý sắp tới chỉ khuyến khích sản xuất, chế tác vàng trang sức, siết chặt quản lý sản xuất, kinh doanh vàng miếng, Nhà nước độc quyền sản xuất kinh doanh vàng miếng. Nếu có nhóm lợi ích tồn tại là trái lợi ích quốc gia và sẽ không được phép tồn tại.

Khi đại biểu Đào Xuân Huy nhắc lại câu hỏi về khả năng độc quyền của SJC khi quy định doanh nghiệp kinh doanh vàng chiếm hơn 25% thị phần, vốn lớn… mới được kinh doanh vàng miếng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, SJC là công ty của Thành ủy TPHCM. "Chúng tôi đã bàn với UBND TP.HCM, hoạt động của SJC sẽ trực thuộc Ngân hàng nhà nước, nhãn vàng SJC là nhãn vàng của Ngân hàng Nhà nước", Thống đốc Bình cho biết.

Ông nói: "Khi có điều kiện, chúng tôi sẽ đổi thành nhãn SJC thành nhãn SBV (The State Bank of Vietnam – tên tiếng Anh của NHNN Việt Nam) để người dân yên tâm".

"Không khí phiên chất vấn thẳng thắn, đi thẳng vào vấn đề, các câu hỏi đặt ra nghiêm túc, đòi hỏi trách nhiệm cao đối với thống đốc. Các câu trả lời của Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng rất thẳng thắn, rõ ràng, đã tìm được nguyên nhân và đưa ra được giải pháp để giải quyết tốt hơn trách nhiệm của mình", Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

PV

Nguồn TT&CS: http://bee.net.vn/channel/2043/201111/Thong-doc-Ngan-hang-VN-dang-thua-ngan-hang-nho-1817717/