Thống kê sơ bộ: Hàng chục người chết, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng do bão số 10

Gốc
Bão số 10 đã đổ bộ, càn quét qua các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình và đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Đặc biệt hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình là những nơi có thiệt hại nặng nề nhất sau khi cơn bão.

Tại Hà Tĩnh:

Với sức gió giật cấp 14 - 15, bão số 10 đã gây hậu quả nặng nề cho địa phương. Thống kê ban đầu từ UBND Hà Tĩnh, đã có 2 người chết do trượt ngã trong quá trình giăng néo nhà cửa, khoảng 10 người bị thương. Mưa bão đã làm tốc mái hàng nghìn ngôi nhà và làm ngập gần 3.000 nhà dân. Có nơi nước ngập 60 - 70 cm và tiếp tục dâng cao do ảnh hưởng của bão. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 3.500 tỷ đồng.

Thống kê sơ bộ: Hàng chục người chết, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng do bão số 10 - Ảnh 1

Thùng container và bồn chứa bị thổi bay ra đường. (Ảnh: Vnexpress)

Riêng tại tâm bão thị xã Kỳ Anh, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Hà Tĩnh ước tính hơn 23.000 nhà dân bị tốc mái, nhiều thôn bị cô lập do ngập nước. Số trường học, trụ sở, cây cối bị hư hỏng... chưa thể thống kê. Đường giao thông ở các xã Kỳ Trinh, Kỳ Ninh, Kỳ Hà, Kỳ Hưng bị ngập khoảng 30 cm. UBND thị xã Kỳ Anh các phòng làm việc, mái hiên, nhà tập thể bị tốc mái. Cột truyền hình, cột sóng Viettel thị xã Kỳ Anh đổ gãy.

Tại Quảng Bình:

Thống kê sơ bộ: Hàng chục người chết, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng do bão số 10 - Ảnh 2

Một mái dãy nhà xưởng ở Hà Tĩnh bị thổi bay hoàn toàn trong mưa giông. (Ảnh: Vnexpress)

Đến 14 giờ ngày 15/9, theo thống kê của các cơ quan chức năng, do ảnh hưởng của bão số 10, trên địa bàn tỉnh có 1 người chết là ông Nguyễn Văn Hoa, 50 tuổi, ở xã Quảng Minh (thị xã Ba Đồn), 6 người bị thương ( 2 người ở Tuyên Hóa và 4 người ở Bố Trạch); 13 nhà bị sập ở huyện Quảng Trạch, 1.500 nhà bị ngập ở thị xã Ba Đồn và 49.155 ngôi nhà bị tốc mái (trong đó: Quảng Ninh 500 nhà; Tuyên Hoá 451 nhà; Quảng Trạch 17.170 nhà; Ba Đồn 15.810 nhà và Bố Trạch 15.224 nhà).

Quốc lộ 1A đoạn qua xã Thanh Thủy, Lệ Thủy, bốn cột bê tông của đường điện trung thế đổ kéo theo khoảng 50m dây điện sà xuống ven quốc lộ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Quảng Bình mất điện trên diện rộng.

Thống kê sơ bộ: Hàng chục người chết, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng do bão số 10 - Ảnh 3

Tháp truyền hình cao 100 m ở thị xã Kỳ Anh bị gãy gập. (Ảnh: Vnexpress)

Một số xã bị chia cắt cục bộ do cây cối và cột điện ngã đổ. Tại Quảng Trạch, 100% trường học, trạm y tế và 70 - 80% nhà dân của huyện bị tốc mái. Thiệt hại nặng nhất là ba xã Cảnh Dương, Quảng Đông và Quảng Phú.

Trong khi đó, tại các huyện thị phía nam tâm bão như Bố Trạch, thành phố Đồng Hới, gió đã giảm, chỉ còn mưa nhỏ. Tại âu tàu Bắc Trạch (Bố Trạch), có 5 - 6 tàu cá bị chìm.

Anh Cúc (TH)

Tin nóng

Tin mới