Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thống nhất đầu mối quản lý, nâng cao hiệu quả hoạt động

Cần thống nhất đầu mối quản lý đối với các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên cấp huyện để nâng cao hiệu quả hoạt động. Đề xuất này được đưa ra tại buổi làm việc giữa Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội với huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Nghĩa Đàn có chức năng đào tạo nghề nghiệp ở trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng, giáo dục thường xuyên, hướng nghiệp, tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm và mở các dịch vụ phục vụ dạy và học theo quy định của Nhà nước. Quy mô tuyển sinh hàng năm từ 500 - 700 học viên/năm.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Tạ Văn Hạ phát biểu tại cuộc làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Phương Dung

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Tạ Văn Hạ phát biểu tại cuộc làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Phương Dung

18 ngành nghề được cấp giấy phép đào tạo, trong đó 8 nghề đào tạo trình độ sơ cấp, 10 nghề đào tạo trình độ dưới 3 tháng. Cụ thể, 8nghề đào tạo trình độ sơ cấp gồm: Điện dân dụng, kỹ thuật gò - hàn, may công nghiệp, tin học văn phòng, sửa chữa xe máy, nề - hoàn thiện, sửa chữa máy nông nghiệp, kỹ thuật chế biến món ăn. 10 nghề đào tạo trình độ dưới 3 tháng gồm: Nuôi và phòng trị bệnh cho trâu bò, nuôi và phòng trị bệnh cho gà, trồng cây ăn quả có múi, kỹ thuật trồng nấm, kỹ thuật nuôi ong mật, trồng các loại hoa, sửa chữa máy kéo công suất nhỏ, trồng và khai thác mủ cao su, trồng rau an toàn, trồng mía đường.

Các chính sách về đào tạo nghề cho lao động nông thôn được cụ thể hóa, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Việc thực hiện chính sách đã tạo được chuyển biến cơ bản, quan trọng trong nhận thức của các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và đặc biệt là của người dân ở vùng nông thôn; cũng như thấy được vai trò của đào tạo nghề cho lao động nông thông đối với sự phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Hiệu quả của chính sách đào tạo nghề được nâng lên. Số lượng lao động qua đào tạo liên tục tăng. Chất lượng đào tạo cũng được quan tâm, ngày càng tốt hơn. Thực hiện tốt chính sách miễn, giảm học phí, học bổng khuyến khích và vay tín dụng đối với học sinh, sinh viên.

Hàng năm Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện phối hợp với chính quyền địa phương triển khai điều tra, khảo sát, dự báo nhu cầu và đăng ký nhu cầu đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đặc biệt là người nghèo, các nhóm yếu thế tại các xã, nhu cầu sử dụng lao động qua đào tạo của các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch đào tạo, đề xuất với các sở, ngành liên quan phân bổ chỉ tiêu các ngành học, lớp học phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu học nghề của lao động để tổ chức các lớp học.

Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn của huyện đã tạo việc làm cho nhiều lao động. Tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm sau khi học nghề khá cao, đạt khoảng 85%. Chất lượng lao động ngày càng tăng góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, tăng năng suất lao động đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Đoàn công tác khảo sát tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Phương Dung

Đoàn công tác khảo sát tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Phương Dung

Phân bổ sớm kinh phí hàng năm

Tuy vậy, trao đổi với Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục sáng 18.7, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Nghĩa Đàn Trương Hùng Cường cho biết, quy chế hoạt động của Trung tâm còn khó khăn, nhất là về mặt quản lý nhà nước. “Trung tâm chịu sự quản lý, chỉ đạo trực tiếp của UBND huyện Nghĩa Đàn; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An quản lý nhà nước về đào tạo nghề nghiệp; Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An quản lý nhà nước về giáo dục thường xuyên và hướng nghiệp, nên thiếu sự chỉ đạo tập trung…”

Ông Trương Hùng Cường kiến nghị cần thống nhất cơ quan quản lý các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên cấp huyện, để các trung tâm hoạt động có hiệu quả hơn. Trong trường hợp không thống nhất được, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần thảo luận, xây dựng quy chế tổ chức hoạt động riêng cho các trung tâm này.

Đồng thời, nguồn kinh phí hỗ trợ công tác đào tạo nghề cần phân bổ sớm (ngày từ quý I) để UBND huyện cũng như cơ sở đào tạo nghề chủ động sắp xếp tổ chức các lớp nghề phù hợp với tình hình thực tế và nhu cầu học nghề của người lao động tại các địa phương.

Cũng trong ngày 18.7, Tổ công tác số 2, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục tại Nghệ An do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tạ Văn Hạ làm trưởng đoàn đã khảo sát tại Trang trại TH True Milk, thăm Trường Mầm non xã Nghĩa Trung.

Nhật Linh

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/thoi-su-quoc-hoi/thong-nhat-dau-moi-quan-ly-nang-cao-hieu-qua-hoat-dong-i295715/