KTĐT - Báo Kinh tế & Đô thị số 180 có bài phản ánh việc cán bộ phường Dương Nội, quận Hà Đông đánh dấu mực vào phiếu gắp thăm đất dịch vụ (ĐDV) để trục lợi khi bốc thăm thửa đất gần đường Lê Trọng Tấn.

Mới đây, Công an quận Hà Đông đã làm rõ hành vi vi phạm của những người liên quan.
Kế hoạch được chuẩn bị từ trước
Theo kết quả điều tra của Công an quận Hà Đông, ngày 31/10/2012, HĐND phường Dương Nội có Quyết định số 01/QĐ-HĐND thành lập tổ giám sát gắp thăm ĐDV ưu tiên gồm 21 người, trong đó có ông Nguyễn Xuân Trấn - Chủ tịch HĐND phường là Tổ trưởng, ông Nguyễn Quốc Thành - Phó Chủ tịch HĐND phường là Tổ phó. Theo đó, Tổ giám sát có nhiệm vụ giám sát toàn bộ quá trình gắp thăm ĐDV ưu tiên tại phường Dương Nội.
Sự việc bắt đầu xảy ra từ ngày 15/1/2014, khi Tổ giám sát tiến hành niêm phong phiếu gắp thăm ĐDV. Quá trình giám sát và niêm phong, ông Thành phát hiện có 2 phiếu gắp thăm ĐDV ghi lô LK20A, LK20B và lô LK27, LK28 thuộc 2 lô đất có giá trị kinh tế lớn nằm gần mặt đường Lê Trọng Tấn. Do vậy, khi niêm phong phong bì đựng 2 phiếu nêu trên, ông Thành đã đánh dấu mực đen chéo góc phong bì đựng phiếu gắp thăm ĐDV lô LK20A, LK20B, đồng thời đánh dấu bằng mực xanh cạnh 2 mép phong bì lô LK27, LK28 với mục đích để ghi nhớ các lô đất đẹp. Nếu sau này mua được lô ĐDV ưu tiên, ông Thành sẽ biết được lô đất đó khi bốc thăm qua chiếc phong bì đánh dấu.

Các lô đất dịch vụ mặt đường Lê Trọng Tấn.

Ngày 18/1/2014, HĐND phường tiến hành tổ chức gắp thăm đợt 5 gồm 36 phiếu ưu tiên. Trong đó, có 23 phiếu đã được gắp thăm, còn lại 13 phiếu. Khi thu hồi các phong bì còn lại, ông Thành kiểm tra và vẫn thấy 2 phong bì có đánh dấu mực sót lại. Đến đầu tháng 4, Nguyễn Văn Dũng (SN 1981 ở tổ dân phố Kiên Quyết) rủ ông Thành mua chung 20m2 ĐDV ưu tiên của Đỗ Văn Sáu (SN 1981 ở tổ dân phố Kiên Quyết). Tại thời điểm này, việc mua bán đất được lập thành hợp đồng mua bán viết tay và ông Thành đã trả đủ 300 triệu đồng cho 10m2 đất. Sau khi mua đất, ông Thành và Dũng thỏa thuận khi gắp thăm được lô đất đẹp bán kiếm lời rồi chia nhau tiền.
Giữa tháng 7, ông Thành và Sáu thống nhất để Dũng đại diện đi gắp thăm lô ĐDV ưu tiên mua chung. Tiếp đó, khoảng 20 giờ ngày 23/7, ông Thành bảo Dũng sang nhà để trao đổi việc bốc thăm ngày 24/7. Tại đây, ông Thành đưa cho Dũng xem 1 phong bì mẫu giống phong bì sử dụng để niêm phong đã được đánh dấu bằng mực ở 2 góc và dặn Dũng khi gắp thăm thì chọn phong bì có dấu mực thì sẽ gắp được lô đẹp. Đến khoảng 9 giờ ngày 24/7, Dũng bốc thăm số 01 đã lục tìm thấy trong hòm có phong bì đánh dấu mực đen thuộc lô LK20A, LK20B có vị trí gần đường Lê Trọng Tấn. Tiếp đó, Sáu lên bốc thăm số 02 cũng chọn được phong bì đáng dấu mực xanh thuộc lô LK27, LK28 cũng ở ven đường Lê Trọng Tấn.
Chậm xử lý
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng Thành, Dũng và Sáu đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình. Qua đó, ngày 26/8/2014, Công an quận Hà Đông có công văn số 727/CV gửi Thường trực Quận ủy, Thường trực UBND quận và Ủy ban kiểm tra Quận ủy Hà Đông báo cáo toàn bộ nội dung diễn biến chi tiết vụ việc tiêu cực. Sau khi nhận được báo cáo, UBND quận Hà Đông tiếp tục chỉ đạo Công an quận căn cứ vào kết quả xác minh, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.
Đại tá Vương Tiến Dũng - Trưởng Công an quận Hà Đông cho biết, hành vi vi phạm của các trường hợp chưa gây hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, Công an, Viện Kiểm sát và Tòa án Nhân dân quận đã có cuộc họp liên ngành để xem xét, đánh giá lại toàn bộ tình tiết vụ việc. Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng: “Việc đưa ra quyết định xử lý các trường hợp vi phạm còn phụ thuộc vào quan điểm của Thường trực Quận ủy và Thường trực UBND quận”.
Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Vũ Ngọc Phụng cho biết, UBND quận đã nhận được báo cáo của Công an quận nêu rõ toàn bộ diễn biến vụ việc, nhưng chưa đưa ra hướng xử lý. Do vậy, để đảm bảo tính khách quan và đúng quy định của pháp luật, giữa tháng 10, UBND quận sẽ họp khối nội chính gồm: Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, Thanh tra Nhà nước và Phòng Tư pháp để thống nhất hướng xử lý.
“Để xảy ra vụ đánh dấu mực vào phiếu gắp thăm ĐDV nhằm trục lợi là điều đáng tiếc khi UBND quận Hà Đông đang tập trung triển khai hoàn thiện việc giao nốt ĐDV cho người dân” - ông Phụng nói.
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.