Hành khách của Vietnam Airlines sẽ vào cửa D1, làm thủ tục tại đảo A,B, C, D, đi Jetstar vào cửa D2, thủ tục tại đảo E/F, đi Vietjet sẽ vào cửa D3, thủ tục ở đảo I/K tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Thong tin can biet de lam thu tuc nhanh tai san bay Tan Son Nhat - Anh 1

Việc đi đưa, đón quá đông người cũng có thể gây thêm ùn tắc tại sân bay - Ảnh minh họa: T.N

Để tạo thuận lợi cho hành khách đi lại bằng đường hàng không qua sân bay Tân Sơn Nhất trong dịp Tết Bính Thân, Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam, Cảng vụ Hàng không miền Nam và Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất lưu ý hành khách một số thông tin.

Cụ thể, hành khách đi Vietnam Airlines sẽ đi vào cửa D1, làm thủ tục tại đảo A,B, C hoặc D, đi Jetstar và Vasco sẽ vào cửa D2, làm thủ tục tại đảo G với chuyến bay Vasco và đảo E/F với Jetstar, đi Vietjet sẽ vào cửa D3, làm thủ tục ở đảo I/K tại nhà ga quốc nội.

Ngoài hình thức làm thủ tục check-in truyền thống tại quầy, hành khách còn có thể tự làm thủ tục trực tuyến qua trang web của hãng, sử dụng mobile check-in và đặc biệt là hệ thống ki ốt check-in tự động được Vietnam Airlines bố trí bên trái cửa D1 (5 máy), Vietjet Air bố trí đối diện cửa D2 (5 máy) để hành khách tự sử dụng để check-in và in thẻ lên máy bay, sau đó hành khách có thể đến thẳng khu vực kiểm tra an ninh soi chiếu nếu không có hành lý ký gửi.

Ngoài ra, hành khách cần chuẩn bị các loại giấy tờ cá nhân liên quan để kiểm tra an ninh như giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu đối với người lớn, giấy khai sinh, giấy chứng sinh đối với trẻ em, trẻ sơ sinh… hoặc các loại giấy tờ thay thế khác theo quy định của pháp luật. Thông tin chi tiết có thể tham khảo tại trang web: www.tansonnhatairport.vn. Ngay sau khi hoàn tất thủ tục hàng không, hành khách vào khu vực kiểm tra soi chiếu an ninh làm thủ tục soi chiếu an ninh và ra cửa khởi hành, không đi ra ngoài sảnh đưa tiễn để không bị chậm trễ chuyến bay.

Theo quy định của các hãng, hành khách phải có mặt trước ít nhất 60 phút cho các chuyến bay trong nước và 120 phút cho các chuyến bay quốc tế. Một số hãng hiện nay đã mở quầy làm thủ tục trước 180 phút. Tuy nhiên, do tần suất bay tăng và số lượng khách đi máy bay sẽ rất đông trong dịp Tết Nguyên đán, quý khách nên chủ động đi sớm hơn thời gian nói trên để tránh kẹt xe vào giờ cao điểm và có đủ thời gian làm các thủ tục cần thiết.

Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành và cửa ra máy bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay. Hành khách nên chú ý lắng nghe các thông tin từ loa phát thanh và hệ thống màn hình hiển thị thông tin chuyến bay để không bị muộn hay lỡ chuyến bay của mình. Nếu hành khách di chuyển đến sân bay bằng xe ô tô, thời gian dừng đỗ trước sảnh nhà ga là không quá 3 phút, trường hợp đậu lâu hơn phải để xe tại khu vực bãi đậu xe ô tô quốc tế. Ngoài ra, do giới hạn về mặt bằng nên hành khách gửi xe 2 bánh tại khu vực nhà để xe tạm tại bãi xe quốc nội, sân bay không nhận giữ xe qua đêm để có chỗ phục vụ cho hành khách đi các chuyến bay trong ngày. Các cơ quan chức năng cũng lưu ý chỉ nên đưa đón người thân khi thực sự cần thiết, tránh gây ùn tắc tại khu vực sân bay. Khi cần thông tin trợ giúp hoặc cần phản ánh các vấn đề liên quan, hành khách vui lòng liên hệ đường dây nóng của Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất theo số 083848 5634.

Mai Hà