Thông tin chính thức vụ sập nhà 2 tầng trên phố Hàng Bông

Gốc
UBND Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa có thông tin chính thức về vụ sập căn nhà 2 tầng có địa chỉ số 56 phố Hàng Bông.

Hiện trường vụ sập nhà trên phố Hàng Bông sáng 2/7.

(Clip toàn cảnh vụ sập nhà trên phố Hàng Bông)

UBND Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa có thông tin chính thức về vụ sập nhà ở phố Hàng Bông, theo đó, vào hồi 7h45 phút ngày 2/7, căn nhà số 56 phố Hàng Bông, phường Hàng Gai là nhà gạch 2 tầng, mặt tiền rộng 5m, bị sập ban công tầng 2 và một phần mặt tiền phía ngoài.

Ngay sau đó, UBND Quận Hoàn Kiếm đã huy động các lực lượng chức năng, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, Công an quận, Ban Chỉ huy Quân sự quận và phường Hàng Gai tham gia ứng cứu.

Phó trưởng Công an quận Lê Văn Thịnh đã chỉ huy xe cứu hộ đến để triển khai công tác cứu nạn. Sau 10 phút đã cứu được 1 người bị kẹt (ông Trần Trung Đúng, sinh năm 1959 - là bảo vệ) đưa ra bên ngoài an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ghi nhận ban đầu không có thiệt hại về người; thiệt hại về tài sản. Nguyên nhân căn nhà sập đổ đang được điều tra xác định.

Hiện nay, UBND quận đang chỉ đạo các phòng, ngành của quận, Công an quận, Ban Chỉ huy Quân sự quận, Đội Cảnh sát PCCC Công an quận, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - Chi nhánh Hoàn Kiếm, UBND phường Hàng Gai triển khai tháo dỡ phần mái bị sập, tổ chức rào chắn, tổ chức phân luồng giao thông tại khu vực, thu dọn phế thải và chống đỡ đảm bảo an ninh, trật tự đô thị, an toàn giao thông.

Trước đó, như Báo Thời đại đã phản ánh, nhiều người dân sống xung quanh đây cho biết, ngôi nhà cao 2 tầng được xây dựng cách đây khá lâu nên đã xuống cấp, cách đây không lâu, hộ thuê nhà để kinh doanh đã tiến hành thay biển quảng cáo khá lớn ở khu vực mặt tiền ngôi nhà nên có thể ảnh hưởng đến độ bền của công trình.

Theo đại diện của UBND phường Hàng Gai, chủ nhà chỉ cho thuê tầng 1, tầng 2 gần như bỏ không, buổi tối chỉ có 1 người bảo vệ ở tại đây. Nguyên nhân chính dẫn đến sự cố trên là do ngôi nhà đã quá cũ nát, bị xuống cấp nghiêm trọng.

Theo ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm, ngay khi vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng đã khẩn trương có mặt, phong tỏa hiện trường, rà soát, tìm kiếm nạn nhân mắc kẹt.

Cũng theo ông Trung, thời điểm xảy ra vụ việc, có một người trong nhà. Nạn nhân được đưa ra ngoài, không bị ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Quan sát xung quanh có thể thấy, những ngôi nhà bên cạnh xây sát ngôi nhà bị sập, tường cũng đã tróc lở, cũ kĩ, tiểm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn khác trong tương lai.

Hoàng Nam