Trong cuộc điện đàm đầu tiên trên cương vị tổng thống với nhà lãnh đạo Nga V.Putin, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích một hiệp ước về việc giảm triển khai đầu đạn hạt nhân của Mỹ và Nga được đưa ra dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Thong tin chua duoc tiet lo trong cuoc dien dam giua ong Trump va ong Putin - Anh 1

Tổng thống Donald Trump điện đàm với Tổng thống Nga V.Putin tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng hôm 28.1.2017.

Thông tin trên được hai quan chức Mỹ đương nhiệm và 1 cựu quan chức khác nắm rõ về cuộc điện đàm tiết lộ với Reuters.

Theo nguồn tin, khi ông Putin nêu khả năng gia hạn hiệp ước hồi năm 2010, có tên gọi New START, ông Trump tạm dừng để hỏi các trợ lý của mình rằng hiệp ước này là gì.

Sau đó, nhà lãnh đạo Mỹ nói với Tổng thống Nga, hiệp ước này là một trong những thỏa thuận tồi tệ nhất được thương thảo dưới chính quyền Obama và New START thiên vị Nga.

Cũng theo nguồn tin, trong cuộc điện đàm, ông Trump cũng nói về sự tín nhiệm của mình.

Nhà Trắng từ chối bình luận về chi tiết cuộc điện đàm. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho hay, ông Trump biết hiệp ước New START là gì, nhưng quay sang các trợ lý để xin ý kiến trong cuộc điện đàm với ông Putin.

Ông Spicer cũng lưu ý, những ghi chú về cuộc điện đàm không chứa thông tin được tiết lộ.

“Tôi xin nói rằng, đó là một cuộc điện đàm rất hiệu quả. Không phải ông ấy (ông Trump) không biết đang nói về cái gì. Ông ấy muốn xin ý kiến về một điều gì đó thôi”, phát ngôn viên Nhà Trắng nói.

Các báo cáo trước đó không đề cập việc ông Trump tỏ ra hoài nghi về hiệp ước New START với Tổng thống Putin trong cuộc điện đàm.

Reuters chưa được xem các ghi chú của cuộc điện đàm vốn là tài liệu mật. Điện Kremlin cũng chưa phản hồi đề nghị bình luận thông tin trên.

Thảo Nguyên