Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thông tin gây sốc vụ hộp cơm thịt chuột ở Quảng Nam

Kết quả xác minh của UBND huyện Nam Giang cho thấy bức ảnh 'hộp cơm thịt chuột' đã được chụp từ năm 2019 trong một sự việc hoàn toàn khác.

Ngày 13/9, tin từ UBND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, chính quyền đã có kết quả xác minh ban đầu vụ việc một hộp cơm với thịt chuột được cho là của học sinh miền núi huyện Nam Giang gây xôn xao dư luận.

Theo đó, UBND huyện Nam Giang xác định hình ảnh "hộp cơm thịt chuột" được chụp vào thời điểm tháng 12/2019 tại Trường mầm non Thạnh Mỹ, thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang. Thời điểm này, trường tổ chức sự kiện “Ngày Tết quê em”, trong đó có hoạt động ẩm thực truyền thống.

Tại hoạt động ẩm thực, thầy cô giáo đã vận động phụ huynh mang theo các thực phẩm, các món ăn ẩm thực truyền thống của địa phương đến trường để cùng nhau chế biến, trưng bày trong hội. Từ đó, có phụ huynh đã mang theo cơm với thịt chuột núi đến. Một cô giáo đã chụp lại hình ảnh "hộp cơm thịt chuột" này rồi lưu giữ trong máy để làm kỷ niệm.

UBND huyện Nam có kết quả xác minh thể hiện những thông tin xôn xao dư luận là chưa chính xác

UBND huyện Nam có kết quả xác minh thể hiện những thông tin xôn xao dư luận là chưa chính xác

Đến năm 2022, cô giáo này có đăng tải hình ảnh trong một vài hội nhóm. Bức ảnh từ đó được lan truyền ra ngoài, người dùng mạng xã hội đã muợn hình ảnh này đăng tải thông tin không trung thực, khác xa với sự việc ban đầu gây ra những xôn xao dư luận không đáng có.

Trao đổi với thêm về sự việc, ông A Viết Sơn, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho biết, món thịt chuột núi thực tế là một món ăn truyền thống rất được ưa thích, thường được sử dụng trong các buổi tiệc quan trọng của người đồng bào thiểu số trên địa bàn.

Còn về công tác giáo dục, chất lượng dạy học và đời sống vật chất, tinh thần của học sinh huyện miền núi Nam Giang đã được cải thiện đáng kể qua thời gian. Việc thực hiện chế độ chính sách cho học sinh, đại đa số học sinh cấp mầm mon và tiểu học trên địa bàn huyện đều thực hiện chế độ bán trú, buổi ăn trưa được Nhà nước hỗ trợ và được nhà trường tổ chức nấu ăn, thực đơn được công khai theo quy định.

"UBND huyện sẽ tiếp tục xác minh làm rõ sự việc, xử lý các tập thể, cá nhân có liên quan. Huyện cũng chỉ đạo phòng GD-ĐT thông tin đến các trường biết, tổ chức kiểm tra, chăm lo tốt hơn điều kiện ăn ở các học sinh trên địa bàn", ông Sơn thông tin thêm.

Hình ảnh hộp cơm thịt chuột gây xôn xao dư luận

Hình ảnh hộp cơm thịt chuột gây xôn xao dư luận

Trước đó, như Người Đưa Tin đã phản ánh, ngày 12/9, cộng đồng mạng bất ngờ lan truyền bài viết về một hộp cơm với thịt chuột được cho là của học sinh miền núi huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Theo bài viết, do thiếu thốn, học sinh phải mang cơm đến trường với thức ăn duy nhất là một con chuột được phụ huynh làm thịt sơ sài, trải gần kín bề mặt hộp cơm.

Bức ảnh về hộp cơm thịt chuột được đăng tải rồi lan truyền chóng mặt, gây ra những ý kiến trái chiều, xôn xao dư luận. Đa số ý kiến đều bày tỏ xót xa trước khó khăn của học sinh. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến hoài nghi về tính xác thực của bức ảnh.

Lê Nhâm Thân