Sáng nay 6/9, TAND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục xét xử ngày thứ 2 vụ án giết người xảy ra vào ngày 15/3 tại phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên, nạn nhân trong vụ án này là Nguyễn Tuấn Anh.

Các bị cáo được dẫn giải vào phòng xử án.

7h30’, 8 bị cáo được dẫn giải vào phòng xử án. Trong khi các bị cáo được lực lượng cảnh sát đưa vào phòng xử án thì thân nhân của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh gồm vợ, chị gái đã bế cháu gái con của nạn nhân được hơn 5 tháng tuổi lao đến chỗ các bị cáo để chửi mắng.

Đại diện gia đình nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh là chị Nguyễn Thu Thủy đã đề nghị HĐXX tạm hoãn phiên tòa vì bà Nguyễn Thị Hải (mẹ đẻ nạn nhân) đã bị ngất sáng nay và đang cấp cứu tại bệnh viện. Tuy nhiên, sau 5 phút hội ý thấy không đủ căn cứ để tạm dừng, HĐXX quyết định tiếp tục xét xử phiên tòa.

Chủ tọa phiên tòa thẩm phán Đỗ Thế Bình công bố bút lục lời khai của các nhân chứng, người liên quan vắng mặt tại phiên tòa.

8h25’, phiên tòa tiếp tục xét hỏi bị cáo Phùng Mạnh Tuấn (tức Tuấn “trọc”). Bị cáo Tuấn thừa nhận hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật và nhận chịu hình phạt. Bị cáo Tuấn đồng ý bồi thường cho gia đình nạn nhân. Bị cáo Tuấn khai là bị cáo từng nhận bằng khen của UBND tỉnh vì đã tình nguyện làm đơn để đi bộ đội. Lời khai của bị cáo Tuấn đã khiến mọi người tham dự phiên tòa cười ồ mỉa mai.

Bị cáo Phùng Đắc Tú (tức Tú “đen”) thừa nhận hành vi phạm tội của mình và mong khắc phục một phần hậu quả. Tại tòa, bị cáo mong gia đình nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh tha thứ cho hành vi sai phạm của bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Định đã nhận thức hành vi và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật, muốn khắc phục hậu quả, trước khi phiên tòa diễn ra gia đình bị cáo đã nộp 10 triệu đồng cho cơ quan thi hành án để bước đầu bồi thường cho người bị hại.

Gia đình nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh tại tòa án.

Tại tòa bị cáo Nguyễn Văn Bính (tức Bình “cong”) cũng đã thừa nhận tội của mình. Bố đẻ của bị cáo Bính cũng xin được bồi thường, để khắc phục một phần thiệt hại cho gia đình bị hại.

Bị cáo Đặng Quốc Tú (SN 1980 - Tú “Phú Thọ”) thừa nhận hành vi sai trái của mình và xin được khắc phục bồi thường cho gia đình bị hại.

Trả lời HĐXX về việc VKS truy tố bị cáo tội danh “giết người”, bị cáo Tú nói: “VKS truy tố tội giết người đối với bị cáo là không oan sai gì”.

Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn thừa nhận hành vi sai trái của mình. Còn bị cáo Nguyễn Duy Hiệp (em họ nạn nhân) cũng thừa nhận hành vi không tố giác tội phạm của mình và nhận trách nhiệm trước pháp luật.

Tại tòa chị Nguyễn Minh Thương (SN 1988 – vợ nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh), đề nghị xử lý nghiêm các bị cáo, đúng người đúng tội.

Trình bày trước tòa, chị Nguyễn Thu Thủy, người đại diện hợp pháp phía bị hại, đề nghị: "Gia đình tôi không muốn đẩy các bị cáo vào đường cùng, bị tử hình vì gia đình tôi đã khổ rồi và tôi cũng không muốn 6 gia đình khác bị đau đớn, khổ cực nữa. Tôi chỉ mong muốn gia đình các bị cáo phải có hình thức bồi thường để khắc phục hậu quả tối đa cho gia đình tôi".

Gia đình bị hại cũng đã đề nghị các bị cáo bồi thường hơn 221 triệu đồng tiền chi phí dùng để mai táng và tìm kiếm nạn nhân, còn gia đình cũng chưa đưa ra mức bồi thường cụ thể tổn thất tinh thần, nuôi dưỡng một lần 2 con nhỏ.

8h50’, gia đình bị hại Nguyễn Tuấn Anh đề nghị HĐXX để được hội ý để đưa ra mức yêu cầu bồi thường đối với các bị cáo. Chủ tọa phiên tòa Thẩm phán Đỗ Thế Bình đã đồng ý nghỉ 15 phút cho gia đình được hội ý.

9h15’, phiên tòa tiếp tục. Đại diện gia đình bị hại chị Nguyễn Thu Thủy đề nghị vụ án này phải được làm sáng tỏ, tòa phán xét công minh. Luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại Lê Thị Oanh cũng đề nghị về khoản bồi thường dân sự xin tòa căn cứ vào các quy định của pháp luật để phân xử thật công minh.
Chị Nguyễn Thu Thủy đề nghị HĐXX bổ sung khoản bồi thường 1 chiếc điện thoại 16 triệu đồng, 1 chiếc đồng hồ, 1 nhẫn vàng. “Còn cụ thể mức bồi thường bao nhiêu thì để sau khi làm rõ cái chết của em tôi như thế nào, lúc đó gia đình sẽ đưa ra con số yêu cầu bồi thường cụ thể”, chị Thủy trình bày.

Chị Thủy đề nghị HĐXX hỏi bị cáo Hiệp (em họ nạn nhân) là tại sao khi sự việc xảy ra đối với Tuấn Anh thì Hiệp lại không nói lại với gia đình. Bị cáo Hiệp có bị ai đe dọa hay không. Tại tòa Hiệp khai là quen biết nhóm người đánh Tuấn Anh nhưng khi sự việc xảy ra thì Hiệp lại nói với gia đình là không quen biết các đối tượng đánh Tuấn Anh.

Về việc này, bị cáo Hiệp khai, không bị bất cứ ai đe dọa đến tính mạng.

9h40’, Tòa chuyển sang phần tranh tụng.

Infonet tiếp tục thông tin về phiên tòa...

Xuân Hải