Thông tin mới nhất về tình trạng các bệnh nhân chạy thận gặp sự cố tại Nghệ An

Gốc
Liên quan tới sự việc 6 trường hợp có phản ứng khi chạy thận tại Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An, trong đó có 2 trường hợp được chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai điều trị, hôm nay 2/8 bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức họp báo thông tin về tình trạng của các bệnh nhân trên.

Bệnh viện Bach Mai họp báo thông tin về vụ việc.

Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai, khi ra đến Bạch Mai, bệnh nhân ở tình trạng sốc nhiễm trùng do nhiễm khuẩn huyết. Cả hai bệnh nhân đều trong tình trạng nhiễm toan chuyển hóa, suy đa tạng. Các bác sĩ đã chỉ đạo kíp trực cấp cứu ngay, cấy máu, làm các bước xử lý theo quy trình xử lý sốc nhiễm trùng, tiến hành lọc máu liên tục và hồi sức suy đa tạng.

Hôm nay, sau ngày thứ ba điều trị, hai bệnh nhân đã thoát sốc. Nhưng một trong hai bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng nặng, vì bệnh nhân có bệnh nền lupus, dấu hiệu rối loạn đông máu, đang tiếp tục phải hồi sức. Bệnh nhân còn lại có biểu hiện khá tốt, tỉnh táo hoàn toàn, hết sốt và không cần lọc máu liên tục, có thể được chuyển sang chạy thận nhân tạo ngắt quãng.

“May mắn việc dùng kháng sinh ban đầu phù hợp với cấy máu. Kết quả cấy máu 1 bệnh nhân dương tính vi khuẩn Bukholderia cepacia. Bệnh nhân này hiện vẫn nặng, rối loạn đông máu, sốc nhiễm khuẩn. Hiện chúng tôi vẫn đang tiếp tục hồi sức, cứu chữa cho 2 bệnh nhân này”- PGS.TS Đào Xuân Cơ thông tin thêm.

Về tình hình các bệnh nhân còn lại, PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai (người đã dẫn đoàn công tác của BV Bạch Mai về Bệnh viện đa khoa Nghệ An ngay trong trưa 31/7 để hỗ trợ giải quyết sự cố) cho biết, ngoài 2 bệnh nhân nặng được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai, 1 bệnh nhân đang được điều trị tại Nghệ An đang dần tốt lên, và được theo dõi sát sao. 3 bệnh nhân có phản ứng nhẹ hơn đã được về nhà.

Một trong 2 bệnh nhân chạy thận được chuyển từ BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An ra BV Bạch Mai.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng, kỹ thuật nhân tạo có rất nhiều khâu, nguồn nhiễm khuẩn có thể xảy ra ở tất cả các khâu. Nếu nước lọc máu không phải là nước vô khuẩn, nếu nước có vấn đề thì sẽ tùy theo tình trạng bệnh nhân sẽ có những biểu hiện khác nhau. Vì vậy việc tìm ra nguồn nhiễm ở khâu nào thì cần phải có thời gian xem xét thật kỹ lưỡng.

Theo đánh giá của chuyên gia về thận nhân tạo của BV Bạch Mai, quy trình xử lý cấp cứu đối với bệnh nhân tại BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An là đúng quy trình. Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước chạy thận tại BV gửi xét nghiệm tại Viện Sức khỏe môi trường (Hà Nội). Kết quả sẽ có trong thời gian tới.

Trước đó vào ngày 30/7, Trong quá trình lọc máu, chạy thận cho 21 bệnh nhân tại Khoa Nội thận - Tiết niệu - Lọc máu bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An phát hiện 6 bệnh nhân có biểu hiện bất thường như choáng nhẹ, sốt, tăng huyết áp.

Các bệnh nhân ngay lập tức đã được bác sĩ điều trị dừng chạy thận và chuyển ngay xuống khoa hồi sức tích cực chống độc để kiểm tra và tiếp tục điều trị. 3 bệnh nhân nặng phải nhập khoa hồi sức cấp cứu điều trị tích cực. Hai bệnh nhân nặng đã phải chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội để cấp cứu khẩn cấp.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, ngày 31/7, bệnh viện đã tạm dừng hệ thống chạy thận, mời chuyên gia từ Bệnh viện Bạch Mai vào tìm rõ nguyên nhân và khắc phục. Đồng thời, điều xe cứu thương chở 132 bệnh nhân đang điều trị tại đây sang chạy thận tại Bệnh viện Quân y 4, Bệnh viện đa khoa 115, Bệnh viện Giao thông Vận tải Vinh thực hiện lọc máu.

Sở Y tế Nghệ An cũng đã thành lập đoàn công tác làm việc cùng Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An và các chuyên gia từ Bệnh viện Bạch Mai kiểm tra sự việc.

Minh Trang - Theo Đời sống Plus/GĐVN