Thông tin mới về kẻ ám sát ông Abe

Kẻ ám sát ông Abe là một người đàn ông 41 tuổi, từng có thời gian phục vụ trong Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản, động cơ của vụ ám sát được cho là có liên quan đến một giáo phái.

Theo báo Asahi, vào ngày 8/7, cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã qua đời sau khi bị ám sát tại thành phố Nara. Nghi phạm ngay sau đó là đã bị bắt tại hiện trường, danh tính được xác định là Yamagami Tetsuya.

Cảnh sát Nhật Bản cho biết, Yamagami Tetsuya (41 tuổi) hiện thất nghiệp, nhưng đã khai nhận có thời gian phục vụ trong Lực lượng Phòng vệ trên biển từ năm 2002-2005. Yamagami làm việc trong một nhà máy hơn 1 năm, trước khi đột ngột nghỉ việc vào tháng 5 vừa qua. Khi biết tin người này là nghi phạm trong vụ ám sát ông Abe, cả quản lý cũ và bạn học của Yamagami đều tỏ ra bất ngờ.

Kẻ ám sát ông Abe - Yamagami Tetsuya bị bắt tại hiện trường. Ảnh: Asahi

Kẻ ám sát ông Abe - Yamagami Tetsuya bị bắt tại hiện trường. Ảnh: Asahi

Yamagami khai rằng, hắn không có điều gì bất mãn với các chính sách của ông Abe, nguyên nhân của tấn công là do vấn đề về một giáo phái. "Nghi phạm tuyên bố hắn có ác cảm với một tổ chức nào đó và hắn ta đã phạm tội vì tin rằng ông Abe có liên quan đến tổ chức này", cảnh sát Nhật nói hôm 8/7.

"Gia đình tôi gia nhập một giáo phái và cuộc sống của chúng tôi trở nên tồi tệ vì những khoản đóng góp. Đặc biệt là mẹ tôi, bà sẵn sàng đóng tới những đồng cuối cùng cho giáo phái này, khiến cả nhà khánh kiệt", Yamagami khai nhận.

Cảnh sát khám xét nhà Yamagami ở Nara. Ảnh: Kyodo News.

Cảnh sát khám xét nhà Yamagami ở Nara. Ảnh: Kyodo News.

Về hung khí được sử dụng trong vụ ám sát, Yamagami thừa nhận đây là một vũ khí tự chế, có hình hộp, gồm 2 nòng, được ngụy trang bằng băng dính đen. Lực lượng chức năng cũng cho biết, đã thu giữ được "một số đồ vật giống súng tự chế" tại nhà Yamagami, tức hắn đã chế tạo ít nhất một loại vũ khí trước khi tấn công ông Abe.

Việt Dũng

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/thong-tin-moi-ve-ke-am-sat-ong-abe-2038342.html