Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thông tin mới vụ xét xử nhóm lãnh đạo Ban Quản lý dự án ở Quảng Bình

TAND tỉnh Quảng Bình quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung kết quả giám định tư pháp nhằm xác định thiệt hại trong vụ án mà nhóm lãnh đạo Ban Quản lý dự án bị truy tố về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Sáng 19-9, TAND tỉnh Quảng Bình mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu (QLDA MT và BĐKH) TP Đồng Hới.

Trước đó, trong phiên xử ngày 13-9, chủ tọa đã quyết định tạm dừng phiên tòa 5 ngày để có xác minh, làm rõ các chứng cứ, hồ sơ, tài liệu về kết quả giám định tư pháp trong vụ án.

Bị cáo Nguyễn Văn Thuận, nguyên Giám đốc Ban QLDAMT và BĐKH TP Đồng Hới, trình bày tại phiên xét xử sáng 19-9

Bị cáo Nguyễn Văn Thuận, nguyên Giám đốc Ban QLDAMT và BĐKH TP Đồng Hới, trình bày tại phiên xét xử sáng 19-9

Tại phiên xét xử sáng 19-9, giám định viên tư pháp đã cung cấp các hồ sơ, chứng chỉ hành nghề liên quan đến điều kiện, năng lực giám định tư pháp. Tuy nhiên, bên cạnh việc không có chứng chỉ hành nghề xây dựng, các chứng chỉ hành nghề khác của giám định viên Nguyễn Phước Khoa theo quy định của pháp luật đến thời điểm được trưng cầu giám định theo quyết định của cơ quan điều tra đã hết giá trị pháp lý (các chứng chỉ hành nghề hết giá trị từ cuối năm 2013).

Việc giám định tư pháp nhằm mục đích xác định thiệt hại trong vụ án là cần thiết để xác định tội danh và khung hình phạt của các bị cáo. Vì vậy, chủ tọa phiên tòa đã quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh để điều tra bổ sung vấn đề: Trưng cầu người hoặc tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc có đủ điều kiện, năng lực theo quy định của pháp luật để thực hiện giám định lại và có kết luận chính xác.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, các bị cáo trong vụ án: Nguyễn Văn Thuận (SN 1959), Lê Anh Tuân (SN 1969), Nguyễn Văn Tuấn (SN 1985), Nguyễn Văn Linh (SN 1986) là nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc và cán bộ Ban QLDAMT và BĐKH TP Đồng Hới bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng".

Các bị cáo được xác định đã vi phạm các quy định trong quản lý, giám sát, lập khống hồ sơ... đã gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 7,5 tỉ đồng khi thực hiện 2 gói thầu: DH-3.1 rà phá bom mìn, vật liệu nổ thuộc Dự án môi trường bền vững các thành phố duyên hải -Tiểu dự án TP Đồng Hới; DH/NC1 rà phá bom mìn thuộc Dự án phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP Đồng Hới.

H. Phúc