Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thông tin nơi sinh trên hộ chiếu mới sẽ được điều chỉnh như thế nào?

Thời gian qua, một số nước tạm thời dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, với lý do trong hộ chiếu không ghi 'nơi sinh'. Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu mẫu mới nhập cảnh thuộc khối các nước trong khu vực Schengen, Bộ Công an sẽ tiến hành bị chú 'nơi sinh' vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân khi công dân có đề nghị.

Trước đó, Hộ chiếu mẫu mới được Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an cấp từ ngày 1/7, giữ nguyên kích thước so với hộ chiếu cũ, nhưng màu sắc ở trang bìa đổi thành xanh tím than và không thể hiện thông tin về nơi sinh. Tuy nhiên sau đó, một số nước đã thông báo chưa công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Bộ Công an đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan bổ sung thông tin nơi sinh, bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân Việt Nam.

Bên cạnh đó, để sớm tạo điều kiện cho công dân, khi chưa kịp sửa Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, Nghị quyết kỳ họp thứ tư của Quốc hội khóa XV đã cho phép bổ sung thông tin nơi sinh vào hộ chiếu.

Hiện toàn quốc đã cấp được 585 nghìn cuốn hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam. Sau khi được Quốc hội thông qua, Bộ Công an sẽ ban hành văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền để làm cơ sở pháp lý thực hiện việc bổ sung thông tin “nơi sinh” vào mẫu hộ chiếu.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Khánh An Hồng Dũng Việt Hà