Những ngày qua tại tỉnh Cà Mau, thông tin thương lái Trung Quốc thu mua lợn nhiều mỡ đã làm giá lợn trên thị trường giảm mạnh, người chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn.

Thong tin "thuong lai Trung Quoc mua lon nhieu mo" gay bat loi - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ông Nguyễn Văn Tranh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết Sở đã nhận được thông tin thương lái Trung Quốc vào trong dân để thu mua lợn nhiều mỡ.

Nhận thấy đây là một việc hết sức bất thường, đi ngược lại hoàn toàn với chủ trương gây nuôi đàn lợn nạc của tỉnh cũng như xu hướng tiêu dùng của người dân ở các nước khác, Sở đã gửi công văn đến các Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện nhằm kịp thời tuyên truyền trong dân nắm được tình hình, qua đó, tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện những trường hợp mua bán để kịp thời có hướng xử lý.

“Hiện tại, kết quả rà soát kiểm tra từ các tuyến cơ sở vẫn chưa phát hiện trường hợp nào nông dân bán lợn nhiều mỡ cho thương lái để xuất sang Trung Quốc," ông Tranh khẳng định.

Ông Đoàn Văn Chính, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Cái Nước cho biết sau khi nhận được thông tin, Phòng đã tích cực phối hợp với Đài truyền thanh huyện, xã để đưa thông tin cảnh báo đến với người dân một cách nhanh nhất.

Mặt khác, Phòng còn phối hợp với các tổ chức hội, ban ngành liên quan nhằm triển khai công tác rà soát, kiểm tra một cách hiệu quả nhất.

Qua thực tế ở các địa phương trong tỉnh, hiện giá lợn ở mức từ 3-3,7 triệu đồng/con (khoảng 100 kg), giảm trung bình từ 700.000 đến 1 triệu đồng/con, khiến cho người chăn nuôi lợn gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Tranh cho biết tỉnh Cà Mau đã có nhiều chính sách hỗ trợ người chăn nuôi như đầu tư con giống chất lượng, mở lớp hướng dẫn kỹ thuật cho người dân thường xuyên.

Bên cạnh đó, tỉnh đã có mạng lưới cán bộ thú y tận cơ sở để kịp thời hỗ trợ người dân khi gặp khó khăn./.