Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thông tin triển khai đăng ký Thẻ nhận diện phương tiện

Để việc triển khai đăng ký Thẻ nhận diện được nhanh chóng, thuận tiện, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) đề nghị các tỉnh, thành phố thông tin, tuyên truyền đến các đơn vị vận tải trên địa bàn khẩn trương đăng ký tại địa chỉ www.luongxanh.drvn.gov.vn gửi về Sở Giao thông Vận tải (GTVT) để giải quyết.

Ảnh minh họa

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) thông tin về việc triển khai đăng ký Thẻ nhận diện phương tiện (có mã QRCode) ưu tiên hoạt động trên “Luồng xanh” vận tải toàn quốc.

Các sở Giao thông Vận tải phổ biến đăng ký luồng xanh theo địa chỉ

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính về việc thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch tại một số địa phương theo Chỉ thị số 16. Ngày 17/7, Bộ Giao thông vận tải đã giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam xây dựng phần mềm đăng ký Thẻ nhận diện phương tiện (có mã QRCode) ưu tiên hoạt động trên “Luồng xanh” vận tải toàn quốc.

“Hiện nay, Tổng cục ĐBVN đã xây dựng xong và đưa vào sử phần mềm đăng ký Thẻ nhận diện phương tiện (có mã QRCode) áp dụng tại 63 Sở GTVT”, Tổng cục ĐBVN cho biết.

Để việc triển khai đăng ký Thẻ nhận diện được nhanh chóng, thuận tiện, Tổng cục ĐBVN đề nghị các Sở GTVT các tỉnh, thành phố thông tin, tuyên truyền đến các đơn vị vận tải trên địa bàn khẩn trương đăng ký tại địa chỉ www.luongxanh.drvn.gov.vn gửi về Sở GTVT để giải quyết.

Theo đó các đối tượng xe được đăng ký gồm:

Xe ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19, ga, xăng dầu; Xe vận chuyển hàng cứu trợ.

Các loại xe do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tại địa phương cho phép hoạt động gồm: Xe ô tô vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, xe vận chuyển người từ vùng dịch về các địa phương.

Tổng cục ĐBVN yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố tiếp nhận thông tin, giải quyết và trả kết quả có thời gian tối đa không quá 24 giờ.

Xe chở hàng thực phẩm tươi, đông lạnh dán bổ sung thêm nhãn “HÀNG MAU HỎNG”

Kết quả đăng ký luồng xanh sẽ được hệ thống gửi tự động về địa chỉ Email đã đăng ký hoặc truy cập vào tài khoản do đơn vị đăng ký trên hệ thống. Đơn vị vận tải tự in giấy nhận diện phương tiện kèm theo mã QRCode lên giấy (khổ A5) để dán trên kính phía trước và in lên giấy (khổ A4) để dán thêm lên kính hai bên cửa xe nhằm tạo thuận lợi cho việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát. Đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa là hàng mau hỏng (hàng nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh) thực hiện in bổ sung thêm nhãn “HÀNG MAU HỎNG” trên giấy màu vàng, đóng dấu treo của đơn vị, thực hiện dán trên kính phía trước và trên kính hai bên thành xe.

Mã QRCode trên thẻ nhận diện phương tiện sẽ tự động hủy trong các trường hợp sau: khi hết thời hạn ghi trên Thẻ nhận diện; trong trường hợp lực lượng chức năng phát hiện phương tiện hoạt động không đúng hành trình đăng ký; trong trường hợp cơ quan cấp phát hiện đơn vị vận tải khai báo thông tin không trung thực.

Đơn vị vận tải, lái xe phải cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của thông tin đã đăng ký khi cấp Thẻ nhận diện và các thông tin cung cấp cho các Chốt kiểm soát và các Sở GTVT trong quá trình vận chuyển. Đồng thời, phải có phương án quản lý chặt chẽ lái xe và người đi theo xe, hạn chế tiếp xúc để đề phòng và đảm bảo an toàn, ngăn chặn lây lan dịch bệnh cả trước, trong và sau khi vận chuyển.

Trên cơ sở đó, Tổng cục ĐBVN đề nghị UBND các tỉnh, thành phối hợp chỉ đạo lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn nghiên cứu các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các phương tiện có dán Thẻ nhận diện phương tiện để đảm bảo lưu thông thông suốt 24/24h, hạn chế ùn tắc giao thông, ùn ứ hàng hóa tại các Chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn địa phương.

Riêng đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa là các loại hàng mau hỏng (hàng nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh), các loại hàng thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh khi lưu thông giữa các địa phương trong khu vực đang áp dụng Chỉ thị 16 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 969/TTg-KGVX ngày 17/7/2021 thì không cần đăng ký, không cần dán Thẻ nhận diện phương tiện (có mã QRCode) trên xe./.

Tin, ảnh: KC

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/phong-chong-dich-covid-19/thong-tin-trien-khai-dang-ky-the-nhan-dien-phuong-tien-586069.html