Thông tin trên mạng xã hội Facebook về “57 chiếc xe nối đuôi đưa bà Nguyễn Thị Kim Ngân về thăm quê” tại Bến Tre đã được đại diện các cơ quan chức năng khẳng định là thông tin xuyên tạc, bịa đặt hoàn toàn.

Ngày 28/10/ 2016, trên một số trang mạng xã hội (facebook, youtube,...) có xuất hiện đoạn clip với hình ảnh quay một đoàn xe hơn 50 chiếc đang chạy với tiêu đề Đoàn xe của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về thăm quê Bến Tre.

Thong tin ve clip duoc cho la Doan xe cua 'Chu tich Quoc hoi ve tham que' la bia dat - Anh 1

Người đăng clip viết rằng đây là "Đoàn xe của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về thăm quê Bến Tre". Ảnh cắt từ clip

Về vấn đề này, trưa 30/10, thông tin với báo chí, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định, ngày 28/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành họp Quốc hội cả ngày.

Thong tin ve clip duoc cho la Doan xe cua 'Chu tich Quoc hoi ve tham que' la bia dat - Anh 2

Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp Lê Thị Nga làm rõ thêm các vấn đề đại biểu quan tâm tại phiên họp do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành ngày 28/10. (Ảnh: VPQH)

“Ngày 28/10, Chủ tịch Quốc hội còn ngồi trên đoàn chủ tọa để điều hành phiên họp cả ngày. Việc này tất cả các đại biểu Quốc hội và báo chí đều biết”, ông Phúc thông tin.

Thong tin ve clip duoc cho la Doan xe cua 'Chu tich Quoc hoi ve tham que' la bia dat - Anh 3

Lịch làm việc của Chủ tịch Quốc hội được đăng công khai trên cổng thông tin điện tử Quốc hội vào ngày 28/10

Chiều 30/10, trao đổi với PV, ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cũng khẳng định, thông tin trên mạng xã hội Facebook về “57 chiếc xe nối đuôi đưa bà Nguyễn Thị Kim Ngân về thăm quê” tại Bến Tre là sai sự thật. Nội dung thông tin trên là hoàn toàn bịa đặt, có tính xuyên tạc, không đúng sự thật bởi ngày 28/10/2016, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đang chủ trì kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV tại Hà Nội.

Hình ảnh đoàn xe trong đoạn clip lan truyền trên các trang mạng thực chất là đoàn xe của các tỉnh vùng ĐBSCL và đơn vị chức năng của tỉnh Bến Tre tham gia diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2016.

Cụ thể hơn, theo một vị lãnh đạo tỉnh Bến Tre cho biết, sau khi tham quan diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Bến Tre năm 2016 tại TP Bến Tre, huyện Giồng Trôm, đoàn đại biểu đã di chuyển về huyện Bình Đại để tham quan phần thực binh tại khu vực cống đập Ba Lai và bãi biển Thừa Đức. Trong số các đại biểu cũng có không ít nhà văn, nhà báo đang công tác tại các cơ quan báo đài khu vực ĐBSCL.

Liên quan vấn đề này, ông Cao Văn Dũng – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre đề nghị: Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và từng cán bộ, đảng viên trong tỉnh cần nâng cao ý thức cảnh giác, kịp thời phản bác các nội dung thông tin không đúng sự thật trên các mạng xã hội; nhắc nhở người thân và gia đình , nhất là con em, học sinh, thanh niên không xem hoặc tham gia bình luận xung quanh sự việc bịa đặt trên.

Ngày 28/10, clip trên Facebook ghi lại hình ảnh đoàn xe có cảnh sát giao thông mở đường. Hai bên có công an xã đứng bảo vệ, phía sau là hàng loạt xe gắn biển xe công vụ gồm cả xe biển đỏ và xe biển xanh

Đoàn xe này được cho là chạy qua một khu dân cư vào ngày 28/10 và được một số người dân quay lại. Người đăng clip viết rằng đây là "đoàn xe của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về thăm quê Bến Tre".

Đoạn clip này sau đó nhanh chóng lan truyền trên một số trang mạng xã hội khác. Lúc này, kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV đang diễn ra và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành kỳ họp.

Trọng Bằng